Rất Nhiều Cách Chống Nóng Cho Mái Nhà Đơn Giản Mà Cực Hiệu Quả

Chống nóng cho mái nhà

Tại sao phải chống nóng cho mái nhà

Thời tiết ở nước ta cận xích đạo nên nắng nóng là rất nhiều. Lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời là rất lớn. Thời tiết thay đổi theo từng vùng và trải dài theo chiều dài đất nước. Có những vùng nắng nóng quanh năm, có những vùng nắng mấy tháng nhưng khi nắng thì nắng khô nóng cực kỳ khó chịu. Ảnh hưởng tác động của ánh nắng làm cho căn nhà nóng lên. Nhà nóng lên từ mái, từ tường. Không khí trong phòng cũng nóng lên, nhiệt độ trong nhà chỉ giảm hơn chút ít so với bên ngoài. Ban ngày không ở được trong nhà phải ra ngoài vườn ngủ, tối đến không ở được trong phòng phải mở cửa đợi tới gần khuya cho phòng bớt nóng mới có thể ngủ. Chống nóng cho mái nhà là rất quan trọng.

Ánh nắng mặt trời là thủ phạm gây ra nóng cho căn nhà của bạn. Khi đó mái nhà và tường là 2 phần chịu nắng toàn bộ của căn nhà. Khi mà tường nhà cố định ít kiểu không có sự thay đổi nhiều thì mái nhà lại nhiều kiểu dáng và cách thức chống nóng khác nhau.

Nhà mái tôn, nhà mái bằng, nhà mái thái, nhà mái ngói, nhà mái lá, mái khác nhau ảnh hưởng của ánh nắng gây nóng cũng khác nhau. Chống nóng cho mái nhà là rất quan trọng để giảm nhiệt độ của căn nhà.

Chống nóng cho mái tôn

Lợp mái tôn để tiết kiệm tiền vì tiền chưa có nhiều. Khi đó thì ta phải đối mặt với cái nóng và phải tìm cách chống nóng.

Những hộ gia đình đi làm cả ngày tối mới về tới nhà thì lúc này ngôi nhà như một cái lò xông hơi vì bị ánh nắng chiếu cả ngày như chiếc hộp không có đường thoát khí. Cửa sổ có mà không dám mở vì sợ mưa gió bất ngờ và trộm cắp không có người ở nhà. Vậy cần phải chống nóng cho căn nhà.

 • Sử dụng tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà.

Tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà
Tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà

Tấm cách nhiệt ngày càng được sử dụng rộng rãi. tấm được đặt ngay dưới lớp tôn chống nóng. Hiện nay những tấm cách nhiệt ngoài khả năng chống nóng hiệu quả còn có tính năng cách âm, chống cháy…

Tấm cách nhiệt thường được cấu tạo 2 lớp. Lớp PE dán màng và lớp OPP đã qua xử lý oxy hóa.

Ưu điểm của tấm cách nhiệt là dễ sử dụng, dễ thi công, giá thành rẻ và đặc biệt chống nóng hiệu quả cho mái tôn.

 • Đóng trần – Chống nóng cho mái nhà

Trần nhà
Trần nhà

Hiện nay thì hầu hết các căn nhà mái tôn thì đều được đóng trần. Đóng trần nhà ngoài việc chống nóng hiệu quả thì còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Phương pháp này tốn kém hơn dùng tấm cách nhiệt nhưng nó đẹp và sang trọng hơn cho ngôi nhà. Có nhiều cách đóng trần nhà bằng các vật liệu khác nhau tùy theo giá thành như : Đóng trần nhựa, trần thạch cao, trần gỗ, trần nhựa giả gỗ.

 • Sử dụng hệ thống phun sương làm mát tôn mái

Phun sương làm mát
Phun sương làm mát

Vào những ngày hè thì nhiệt độ trên bề mặt của những tấm tôn lớn sẽ rất cao có khi hơn 40 độ. Vì vậy giải pháp dùng phun sương để hạ nhiệt độ của mái tôn là rất hiệu quả.

Hệ thống phun sương làm mát mái tôn thường được sử dụng cho các công trình lớn. Khi đó thì sẽ tiết kiệm nhiều hơn việc đóng trần. Tuy vậy thì phương pháp này hiện nay ít được sử dụng vì hoạt động tốn kém, không thể tự vận hành, tuổi thọ hệ thống ngắn.

 • Trồng cây dây leo lên mái tôn

Cây leo mái tôn
Cây leo mái tôn

Cách chống nóng tự nhiên nhất thân thiện với môi trường. Dùng dây leo mái tôn chống nóng hiệu quả. Lựa chọn dây leo có hoa đẹp làm ngôi nhà bạn đẹp hơn. Giống như ngôi nhà bạn xây dưới tán cây sẽ rất mát. Cây quang hợp nhả khí O2 làm trong lành không khí. Cây leo tạo thành khối vững chắc bảo vệ mái tôn trước gió bão.

 • Sử dụng tôn chống nóng 

Tôn chống nóng
Tôn chống nóng

Tôn chống nóng hiện nay trên thị trường bán rất nhiều. Tôn có cấu tạo nhiều lớp cách nhiệt hiệu quả. Tác dụng chống nóng là tuyệt vời. Mái nhà bằng tôn, tôn trực tiếp cách nhiệt thì là tuyệt vời nhất. Sử dụng tôn chống nóng cùng các biện pháp chống nóng khác nữa thì ngôi nhà bạn sẽ không còn bị nóng nữa.

Tôn chống nóng là cách làm hiệu quả và đầu tiên cho quá trình chống nóng cho mái căn nhà bạn. Hiệu quả cao mà chi phí phù hợp.

 • Sử dụng sơn cách nhiệt

Sơn chống nóng
Sơn chống nóng

Sơn cách nhiệt chống nóng sẽ phản xạ ánh nắng mặt trời, hạn chế hấp thu nhiệt từ ánh nắng. Ưu điểm của phương pháp này ngoài chống nóng thì dễ thi công, ít tốn kém.

 • Quả cầu thông gió 

Quả cầu thông gió
Quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió không có tác dụng chống nóng cho mái . Nhưng nó có tác dụng hút gió tạo không gian mát mẻ thông thoáng bên trong căn nhà. Cấu tạo đặc biệt lấy gió tự nhiên vào trong nhà theo phương pháp đối lưu. Làm giảm nhiệt độ bên trong căn nhà.

Quả cầu được làm bằng ninox nên không bị ăn mòn bởi thời tiết.

Nó hoạt động 24/24 giờ, không phải sử dụng năng lượng điện năng.

Tuy vậy thì nó hoạt động khi có gió có thể mang theo bụi bẩn vào trong nhà và có thể bị thấm nước mưa vào trong nhà. Vì vậy chúng được sử dụng cho mái nhà xưởng hơn nhà dân dụng.

Chống nóng cho nhà mái bằng

Hiện nay khi xây dựng căn nhà, người ta không biết tới cái nóng và không nghĩ tới việc chống nóng. Cho tới khi dọn về nhà mới ở mới thấy.  Căn nhà mới đẹp khang trang nhưng những phòng trên lầu lại nóng hơn khó chịu hơn căn nhà mái lá lúc trước. Tối mở hết cửa sổ đón gió và đợi phòng mát hơn . Hoặc phải đợi để cho máy lạnh chạy, phòng mát hơn mới ngủ được.

Những nhà thầu xây dựng sẽ không nói với bạn căn nhà sẽ bị nóng. Vì tường bạn xây mỏng, vì mái bạn không chống nóng.

 • Sử dụng sân mái làm vườn

Trồng cây chống nóng mái nhà
Trồng cây chống nóng mái nhà

Sân mái có thể làm chỗ để trồng rau sạch cho cả nhà. Hiện nay tại các thành phố thì quỹ đất rất hạn chế. Nhà không có những mảnh vườn để trồng rau. Việc chồng rau cây xanh trên mái nhà là một giải pháp tuyệt vời cho các bà nội chợ. Vừa có tác dụng chống nóng vừa có rau sạch sử dụng.

 • Sử dụng hệ thống phun sương, tưới nước mái.

Đối với mái bằng người ta ít sử dụng hệ thống phun sương, phun nước làm mát vì nó mất nhiều công sức. Thời gian sử dụng ngắn. Không thể tự vận hành cần phải có con người tác động đóng mở. Tuy có tác dụng hạ nhiệt chống nóng cho mái nhà nhưng nếu so với các phương pháp khác thì tính hiệu quả không cao. Do đó cách làm này ít được sử dụng.

 • Lợp mái cho mái nhà

Mái che sân thượng
Mái che sân thượng

Phương pháp dùng mái phụ để che mưa che nắng cho mái nhà. Mái phụ có thể bằng tôn hoặc bằng ngói. Tùy vào điều kiện của mỗi nhà. Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn ánh nắng chiếu vào mái gây nóng mái. Vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Phương pháp đều dễ thi công. Sử dụng hệ thống khung đỡ chủ yếu làm bằng sắt thép để đỡ phần mái tôn, ngói hoặc tôn giả ngói. Khoảng cách giữa mái phụ và mái chính là khoảng không có tác dụng cách nhiệt rất tốt. Không khí lưu thông ở đây loại bỏ hoàn toàn cái nóng.

 • Thiết kế làm dàn cây leo trên mái

Dàn cây leo chống nóng mái nhà
Dàn cây leo chống nóng mái nhà

Sử dụng cây leo trên mái có nhiều tác dụng ngoài việc chống nóng mái cực hiệu quả:

+ Chống nóng hiệu quả

+ Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, một số loại cây cho hoa rất đẹp

+ Một số loại cây như bầu bí còn dùng để làm thực phẩm

+ Cây xanh nhả ra khí O2, lọc bụi, làm cho bầu không khí trong lành.

 • Xây bể bơi hồ bơi trên mái – Chống nóng cho mái nhà

Hồ bơi trên mái
Hồ bơi trên mái

Bể bơi trên mái nhà là cách chống nóng tuyệt vời cho nhà. Vừa chống nóng vừa tạo sự tiện nghi và đẳng cấp cho căn nhà . Vào những ngày nóng bức chiều chiều mát được bơi lội ngay trong căn nhà của mình thì còn gì bằng. Hay những buổi tiệc nho nhỏ vào buổi tối bên cạnh hồ bơi mát mẻ ngắm bầu trời về đêm thì thực sự tuyệt vời.

Tuy vậy thì việc thiết kế thi công hồ bơi cũng nhiều hạn chế khó khăn. Mái nhà sẽ rất nặng. Chống thấm mái cũng phải nghiên cứu kỹ. Và hơn hết chi phí xây dựng và vận hành cũng tốn kém. Nhưng nếu có điều kiện thì hồ bơi trên mái thực sự tuyệt vời.

 • Sử dụng gạch lát chống nóng sân thượng

Đối với sân thượng mà sử dụng để qua lại nhiều thì ta nên lựa chọn lát gạch chống nóng chống thấm. Có rất nhiều loại gạch chất lượng mà rất thẩm mỹ. Chống nóng bằng gạch lát thường kết hợp với trồng cây xanh. Tạo không gian đẹp, sạch, sang trọng cho ngôi nhà. Nơi đây có thể là nơi thư giãn ngắm cảnh hay tụ tập bạn bè, nơi tập thể dục…  Tuy vậy nếu không sử dụng khoảng mái này nhiều thì việc lát gạch sẽ không hiệu quả bằng những cách chống nóng khác và cũng tốn kém.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những cách chống nóng cho mái hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Tùy vào mỗi căn nhà điều kiện cụ thể mà chúng ta sẽ lựa chọn những cách chống nóng phù hợp nhất. Chống nóng kết hợp với làm đẹp, tiện ích cho ngôi nhà là điều tuyệt vời nhất.

Địa ốc Vạn Lộc xin chúc bạn sẽ có căn nhà ưng ý mát mẻ thoải mái để tận hưởng cuộc sống. Quý khách cần tư vấn về xây dựng hay tìm kiếm nhà thầu xây dựng xin liên hệ cho công ty uy tín và chất lượng theo zalo 0911000037. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm :

Rất Nhiều Cách Chống Nóng Cho Nhà – Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *