Rất Nhiều Cách Chống Nóng Cho Nhà – Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất

Chống nóng cho mái nhà

Với vị trí địa lý thuộc vùng cận xích đạo nên nước ta thuộc thời tiết nhiệt đới, nắng nhiều. Nắng nóng quanh năm là rất nhiều, các công trình xây dựng nhà cửa hấp thụ nhiều nhiệt nên rất nóng. Miền bắc nước ta có một mùa hè nắng nóng và ít gió nhiệt độ ngoài trời có khi tới 40 độ C. Nắng nóng và oi bức, ít gió. Còn miền Nam thì quanh năm nắng. Nắng nhiều là như vậy. Nắng thì sẽ gây nóng. Những căn nhà xây không hợp lý không có các biện pháp tránh nắng chống nóng thì nhà sẽ nóng khó chịu, khó ở. Các biện pháp chống nóng cho nhà không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng tìm hiểu cách chống nóng cho nhà qua bài viết này nhé.

Chống nóng cho nhà

Hiện nay thì việc đô thị hóa bê tông hóa tại các tỉnh đang ngày càng phổ biến thì nhiệt độ của đô thị sẽ lại cao hơn. Những ngôi nhà mọc lên san sát, khoảng cây xanh ít đi, thay vào đó là những không gian chật chội bằng bê tông. Điều kiện sống cũng đi lên. Những căn nhà mái lá mát mẻ dưới bóng cây lớn cũng được thay thế bằng những căn nhà lớn hơn cao hơn. Chúng như một chiếc hộp nhô cao phơi dưới ánh mặt trời cả một ngày dài. Cần có biện pháp chống nóng cho nhà.

Thường khi nhận thầu xây nhà thì chủ thầu sẽ không quan tâm tới việc chống nóng cho ngôi nhà. Chủ yếu xây nhanh gọn ít tốn kém để có nhiều lợi nhuận. Khi dọn về nhà ở thì chủ nhà mới bắt đầu làm công việc chống nóng cho căn nhà. Có thể xử lý được có thể không. Vì thế ta nên tìm hiểu những kinh nghiệm chống nóng cho ngôi nhà trước khi xây dựng thì tốt hơn.

Địa ốc Vạn Lộc xin chia sẻ đầy đủ những cách chống nóng cho ngôi nhà của bạn.

Chống nóng cho mái nhà
Chống nóng cho mái nhà

Những cách chống nóng đơn giản mà hiệu quả

Có nhiều cách chống nóng cho ngôi nhà. Cùng tìm hiểu xem cách áp dụng phù hợp với ngôi nhà của bạn nhé.

 • Trồng cây cao bóng mát

Khi đi qua các tỉnh miền trung nắng gió thì ta rất thường thấy những căn nhà xây thấp tầng thường không lên lầu nằm dưới  các tán cây to  râm mát. Nhà bố trí nhiều cửa sổ và lợp mái thái. Trồng cây xanh quanh nhà đòi hỏi phải có đất để trồng cây. Tùy thuộc vào từng vùng đất đai rộng rãi. Thường là những vùng nông thôn cây cối nhiều. Khi đi tới các tỉnh miền tây thì những căn nhà hay được xây dưới những tán cây lớn như vậy.

 • Chống nóng cho mái nhà và tường nhà

Chống nóng cho mái
Chống nóng cho mái

Mái nhà và tường nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời là thủ phạm chính  gây ra nóng. Ta dùng nhiều biện pháp để chống nóng cho mái và tường sẽ giảm được nhiệt độ bên trong ngôi nhà so với nhiệt độ ngoài trời.

Một số cách làm chống nóng như : phun nước lên mái nhà và tường làm mát, làm dàn cây leo lên mái nhà và tường, che mái nhà tôn bằng cây lá…

Sử dụng dàn phun sương cho mái tôn để đảm bảo mái tôn luôn mát trước ánh nắng mặt trời.

 • Mở cửa sổ đón gió

Gió mang hơi nóng đi, giảm nhiệt độ của căn nhà.

Một điều mọi người nên biết là phải tạo được sự lưu thông trong căn nhà thì mới có gió. Gió đi vào từ một hướng và sẽ đi ra tại hướng khác. Nếu căn nhà chỉ có cửa đón gió không có cửa cho gió ra thì gió sẽ không tới nữa. Giống như khi ta thổi quả bóng bay, nếu bóng thủng thì ta thổi mãi bóng không to lên được, nếu bóng không thủng thì ta sẽ chỉ thổi được tới mức nào đó là không khí đầy thôi.

Để tận dụng triệt để gió để làm mát căn nhà thì ta xem xét mở nhiều cửa sổ. Đặc biệt phải mở cửa số theo các hướng đối xứng trong nhà để gió thổi qua lại lưu thông không khí trong nhà. Hoặc nếu gió hướng cửa chính thì mở thêm cửa thoát phía sau cho ngôi nhà thì khi đó gió sẽ thổi từ cừa và đi ra cửa phía sau. Gió lưu thông thổi khắp căn nhà bạn. Cũng vì điều này do diện tích chật hẹp không bố trí được cửa phía sau hay không còn không gian vì tiếp xúc với tường nhà khác rồi nên nhiều căn nhà không có gió trời. Nếu có thể cố gắng mở được một cửa sổ cũng được phía sau để không khí lưu thông từ trước ra sau căn nhà.

 • Mở quạt hoặc điều hòa

Cách thông thường và phổ biến nhất là dùng quạt và điều hòa để làm mát không khí trong căn nhà. Hầu hết tất cả các căn nhà ở Việt Nam đều có những chiếc quoạt gió, quạt hơi nước, nếu có điều kiện kinh tế hơn thì sẽ lắp điều hòa. Cũng rất nhiều căn nhà lắp điều hòa nhưng cũng phải có những chiếc quạt gió vì điều hòa ta không nên mở 24/24h mỗi ngày.

Có một cách mà cũng nhiều người áp dụng vào những ngày thời tiết nắng nóng. Chuẩn bị một chậu nước đá và đặt phía trước quạt. Quạt sẽ thổi hơi mát từ chậu nước đá đi khắp căn phòng.

 • Xây tường đón ánh nắng dày hơn

Xây tường dày hơn sẽ giảm hấp thụ nhiệt từ mặt trời vào trong căn nhà của bạn. Một cách làm hiệu quả nhất để giảm nhiệt cho căn nhà nhưng đây lại không phải cách mà mọi người thường áp dụng. Vì nhiều yếu tố như giá xây dựng cao hơn, diện tích nhà sẽ giảm đi đôi chút khi tường dày hơn, nhà sẽ nặng hơn, xây dựng sẽ mất nhiều công hơn, xây dựng lâu hơn…Những nhà thầu xây dựng sẽ không bao giờ tư vấn cho bạn xây tường 20 vì yếu tố kinh phí và lợi nhuận. Tất cả những điều đó khiến cách làm này không được áp dụng nhiều.

Khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam, những công trình họ xây dựng có thể tường dày 30 (3 lớp gạch) để chống nóng và chống lạnh. Điều này rất ít khi xảy ra tại nước ta. Trên thực tế thì lượng nhiệt gây nóng chủ yếu từ ánh nắng mặt trời và nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời chính là tường nhà. Nếu tường dày hơn thì hấp thụ nhiệt vào ngôi nhà sẽ giảm đi rất nhiều. Những bức tường xây tường 10 thì khi trời nắng xờ tay vào mặt trong của tường ta sẽ thấy rất nóng, còn tường xây 20 thì sẽ mát hơn rất nhiều.

Những căn nhà xây riêng lẻ, hoặc hướng tường thẳng hướng nắng thì nên thiết kế xây tường 20 thiết kế để vừa chịu lực mái và trần vừa chống nắng nóng hiệu quả.

 • Dùng sơn chống nóng

Sơn chống nóng trong thành phần của sơn có chất tạo màng có khả năng cách nhiệt và phản xạ với ánh sáng mặt trời.

Sơn thường được sơn trực tiếp lên bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như tường, mái tôn, sân thượng. Sơn chống nắng thường có khả năng kháng nước và chịu nhiệt.

Sơn chống nóng có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Sơn chống nóng
Sơn chống nóng

Ưu điểm của sơn chống nắng :

– Giá thành rẻ, dễ sử dụng. Tốn ít chi phí để duy trì

– Hiệu quả cao trong sử dụng. Nhiệt độ căn nhà giảm đi nhiều.

– Thi công dễ dàng

– Thẩm mỹ

 • Dùng tôn chống nóng. Cách chống nóng cho nhà mái tôn

Tôn thường được sử dụng cho nhà xây cấp 4 hoặc nhà lầu trệt và tầng lầu lợp tôn không đổ mái bằng bê tông để tiết kiệm chi phí.

Tôn chống nóng được sử dụng rộng rãi. Tôn có cấu tạo thêm một lớp PU cách nhiệt có độ dày thường 1,8 tới 2cm. Giúp việc hấp thụ nhiệt, truyền nhiệt, bức xạ nhiệt giảm đi. Giảm nhiệt độ căn nhà một cách hiệu quả.

Tôn chống nóng
Tôn chống nóng

Tôn chống nóng có nhiều loại thường là loại tôn 3 lớp. Vì có chiều dày nên ngoài chống nóng thì tôn có thêm các tính năng là chống ồn và chống lạnh. Trên thị trường có nhiều loại tôn chống nóng. Hầu hết hãng sản xuất tôn nào cũng có tôn chống nóng với đầy đủ màu sắc và kích cỡ cùng chiều dày cho khách hàng lựa chọn.

Chống nóng cho nhà mái tôn có nhiều cách. Tôn chống nóng có đỡ nóng hơn tôn thường dù sao cũng là tôn lên cũng bị nóng. Vậy ta sẽ xử lý thêm các bước khác như đóng thêm trần, sử dụng nước để hạ nhiệt mái tôn, trồng cây dây leo bóng mát…

 • Đóng trần nhà

Hiện tại có nhiều cách đóng trần nhà bằng các vật liệu khác nhau. Trần nhà chủ yếu bằng thạch cao, trần nhà bằng gỗ, trần nhà bằng nhựa, trần nhà bằng nhôm, trần nhà bằng xi măng vân gỗ.

Đóng trần nhà
Đóng trần nhà

Trần nhà chỉ có tác dụng chống nóng nhiều với trường hợp mái nhà bằng tôn. Khi mái được đổ bê tông dày hoặc trần tầng trệt thì trần chỉ mang nhiều ý nghĩa làm đẹp. Khi xây nhà mà không đổ mái bê tông bằng mà lợp mái bằng tôn thì sẽ rất nóng vào mùa nắng dù đó là tôn chống nóng đi chăng nữa. Giải pháp hữu hiệu nhất là ta sẽ đóng thêm một lớp trần nhà thường bằng nhựa hoặc thạch cao để thêm 2 lớp chống nóng cho căn phòng. Trong trường hợp này thì trần nhà vừa có tác dụng chống nóng hiệu quả vừa làm đẹp thêm cho căn phòng của bạn.

 • Sử dụng rèm cửa, mành che

Mành che nắng
Mành che nắng

Rèm cửa mành che cửa sẽ giúp trực tiếp che đi ánh sáng mặt trời chiếu vào trong phòng. Khi đó thì nhiệt độ căn phòng sẽ không bị nóng lên thêm. Rèm cửa thiết kế che đi các tấm kính ở cửa sổ hay cửa chính. Vừa có tác dụng làm đẹp vừa kín đáo lại giúp che đi ánh sáng mặt trời. Hầu hết trong các căn nhà thì cửa sổ sẽ được thiết kế rèm cửa, cửa chính nếu có kính thì cũng thiết kế thêm rèm.

 • Giữ nhà luôn sạch sẽ thoáng mát

Từ xưa các cụ đã dạy : “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Khi chúng ta ở trong một căn nhà sạch sẽ gọn gàng sẽ thấy mát mẻ dễ chịu. Ngược lại những căn nhà bừa bộn, lộn xộn, bẩn thì sẽ có cảm giác tù túng, nóng bức khó chịu.

 • Sử dụng vật liệu nội thất sáng màu

Thực tế thì màu của vật liệu nội thất không ảnh hưởng tới nhiệt độ của căn phòng. Bức xạ nhiệt ảnh hưởng của màu sắc trong căn phòng là không nhiều. Ta thường thiết kế màu sắc nội thất theo màu phong thủy của gia chủ. Thường các màu sáng sẽ cho ta cảm giác gọn gàng ngăn lắp, thường trùng với màu của tường trắng. Điều này cũng mang tới cảm giác thông thoáng mát mẻ hơn là những gam màu tối. Màu trắng cũng là màu của kim loại, nhựa, gạch lát.. tất cả đều mát.

 • Sử dụng đèn điện quang compac thay đèn sợi đốt

Đèn compac sẽ cho điện có ánh sáng trắng sáng hơn và ít tỏa nhiệt hơn đèn sợi đốt. Như vậy vừa tiết kiệm điện năng, vừa cho ánh sáng hơn và ít gây nóng hơn.

Đèn compac cho ánh sáng gấp 5 lần đèn sợi đốt cùng công suất. Do đó đèn compac sẽ tiết kiệm 80% lượng điện năng. Và quan trọng là đèn compac không tỏa nhiều nhiệt bằng đèn sợi đốt nên ít gây nóng hơn.

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Các thiết bị điện khi sử dụng sẽ tạo ra nhiệt năng. Tất cả như bóng đèn, điện thoại, quạt, laptop, tivi, tủ lạnh… đều tỏa nhiệt. Các thiết bị càng lớn thì tỏa nhiệt càng nhiều. Ví dụ ta có thể thấy không khí xung quanh tủ lạnh nóng hơn những chỗ khác. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện, tắt các thiết bị không cần thiết sẽ vừa tiết kiệm điện vừa không gây nóng hơn.

 • Tường 2 lớp chống nóng

Về cách thức xây dựng cũng có những điểm chưa được phù hợp thích ứng với thời tiết. Hầu hết các căn nhà hiện nay đều làm khung cột bê tông trước rồi xây tường 10. Không giống những căn nhà xây trước kia tường dày 20 có tác dụng chịu lực của mái. Cách thức xây như vậy sẽ phù hợp với những căn nhà liên kề san sát bên nhau. Nhưng khi ở một mình thì tường sẽ rất nóng làm nhiệt độ trong nhà tăng lên cao. Khi thực dân Pháp xây biệt thự ở hà nội họ đã xây tường 30 để chống nóng chống lạnh, một điều mà ở nước ta ít khi gặp.

Xây tường dày là cách chống nóng hiệu quả nhất vì nó loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây nóng là ánh nắng mặt trời. Bởi vậy các căn nhà phố liền kề nhau các bức tường san sát thì không bị nóng. Còn những căn nhà riêng lẻ ở một mình bốn phía trống trải, ánh nắng chiếu vào tường cả ngày mà tường 4 phía mỏng dễ truyền nhiệt thì sẽ rất nóng. Tầng lầu sẽ nóng hơn tầng trệt. Nhiều nhà đi làm cả ngày đóng hết cửa sổ tránh mưa gió, tối làm về lên phòng ngủ mở cửa hết cửa sổ, mở quạt hết số thì phải một tiếng sau mới hết nóng.

Những ngôi nhà ở riêng lẻ hoặc biệt thự sân vườn nếu có điều kiện hãy xây tường dày hơn vừa chịu lực mái vừa chống nóng chống lạnh hiệu quả và đặc biệt dễ trang trí làm đẹp tường.

Gạch lát sân thượng chống nóng, gạch chống nóng

Gạch chống nóng cho mái
Gạch chống nóng cho mái

Sân thượng của nhà nơi hấp thụ nhiệt nhiều từ ánh nắng mặt trời. Với bề mặt rộng và nhận nắng cả ngày nên cần có biện pháp chống nóng cho sân thượng. Dùng gạch lát chống nóng là cách làm hữu hiệu nhất vừa tăng tính thẩm mỹ vừa chống nóng cho mái bằng. Có thể trang trí mái thành một địa điểm quán caffe hay ngắm cảnh vào buổi tối. Hầu như mái bằng chỉ được tráng một lớp xi măng trên lớp bê tông mái. Như vậy không đủ để chống nóng và chống thấm cho mái. Nếu có điều kiện thì ta nên lát trên cùng sân thượng một lớp gạch chống nóng.

Hiện tại thì có nhiều loại gạch chống nóng và rất thẩm mỹ. Như gạch đỏ cotto, gạch lá mem, gạch chống nóng chữ U, gạch lá dừa, gạch chống nóng siêu nhẹ

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

Tại sao nhà hướng tây lại nóng?

Trước hết chúng ta tìm hiểu tại sao hướng tây lại nóng hơn hướng khác. Có nhiều lý do nhưng chủ yếu do vị trí và địa hình ở nước ta nên hướng tây nóng hơn hướng khác. Vị trí địa hình hướng đường đi mặt trời quyết định hướng gió. Nước ta trải dài từ bắc xuống nam, phía đông giáp với biển Đông, phía tây là các dãy núi hay cao nguyên và thấp dần về phía đông. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hướng gió. Hướng gió thổi từ phía tây, thường là tây tam là gió khô nóng, mang theo nhiều nhiệt. Hướng gió thổi từ phía khác thì thường mát mẻ mang theo nhiều hơi ẩm.

Phía tây là phía mặt trời lặn. Khi mặt trời vào buổi trưa và chiều thường rất nắng. Ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào cửa mặt tiền những căn nhà xây thẳng hướng tây, sẽ gây ra nóng.

Chống nóng nhà hướng tây
Chống nóng nhà hướng tây

Chống nóng cho nhà hướng tây

Mặt trời sẽ chạy dọc song song với chiều dài của ngôi nhà. Nên việc chống nóng cho mái nhà và hướng mặt tiền của ngôi nhà là quan trọng nhất. Bên cạnh đó thì việc thông gió, thiết kế đón gió những hướng khác từ 2 bên nhà sẽ làm mát căn nhà.

Nhà hướng tây thì buổi chiều ánh sáng chiếu vào cửa chính của nhà. Ta nên làm những cách để làm giảm và hạn chế đi nguồn nhiệt này.

 • Trồng cây xanh bóng mát to trước nhà. Bố trí nhiều cây xanh phía mặt tiền trước nhà.
 • Cửa nhà chắc chắn phải bố trí rèm cửa. Nếu có thể thì làm mành che phía trước cửa ngôi nhà, phía trước từng lầu.
 • Làm lô gia, khoảng không cây xanh phía trước nhà vừa đẹp vừa che nắng.
 • Chống nóng thật tốt cho mái nhà.
 • Mở nhiều cửa sổ ở 2 bên tường nhà. Cửa 2 bên nhà sẽ không bị ánh nắng chiếu nên bạn yên tâm sẽ mát.
 • Cửa phía trước nhà dùng kính 2 lớp hoặc cửa gỗ giảm hấp thụ nhiệt.
 • Lắp pin mặt trời diện tích lớn trên mái vừa thêm lớp chống nắng vừa cung cấp điện năng.

Kết luận

Trên đây là những cách chống nóng thông thường đơn giản mà hiệu quả nhất cho nhà riêng lẻ. Tùy vào mỗi ngôi nhà cụ thể mà ta có những cách chống nóng khác nhau. Nhà mái tôn chống nóng khác nhà mái bằng. Nhà hướng tây, nhà hướng đông. Nhà thấp tầng, nhà cao tầng, nhà riêng lẻ, nhà liền kề, nhà phố hay nhà biệt thự cách chống nóng cũng khác.

Chống nóng cho nhà hiểu đơn giản nhất là giảm nhiệt từ ánh nắng mặt trời và làm mát căn nhà bằng nhiều cách như gió quạt, gió tự nhiên, điều hòa…

Xin chúc bạn sẽ có một cách thích hợp nhất để căn nhà của mình luôn luôn mát mẻ dễ chịu. Là nơi sum họp, nghỉ ngơi lý tưởng của cả gia đình mỗi ngày.

Bạn có thắc mắc và cần được tư vấn xin liên hệ theo zalo 0911000037. Địa ốc Vạn Lộc rất hân hạnh được phục vụ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *