Những Công Nghệ Xây Dựng Hiện Đại Nhất Trên Thế Giới

Máy đào hầm

Công nghệ xây dựng luôn là nhân tố quan trọng nhất cho công việc xây dựng. Việc xây dựng ngày một phát triển theo kịp sự phát triển của kinh tế. Những công nghệ và vật liệu mới sẽ thay đổi ngành xây dựng trong tương lai.

Công nghệ xây dựng mới

 • Thế giới ngày càng phát triển, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đang dần thay đổi thế giới. Chúng ta luôn tìm kiếm những sáng chế mới, công nghệ mới trong tất cả các lĩnh vực. Lĩnh vực xây dựng cũng phát triển và đạt được nhiều thành tựu. Xây dựng đối với một đất nước là rất quan trọng. Đất nước giàu mạnh phát triển thì ngành xây dựng cũng phải có nhiều thành tựu phát triển và ngược lại. Những công trình xây dựng lớn đặc trưng là biểu tượng của một quốc gia giàu mạnh văn minh. Thời xa xưa công nghệ xây dựng kim tự tháp Ai Cập đã khiến các nhà khoa học thời nay không thể lý giải nổi. Hay tới thời điểm hiện tại nhân loại đã xây dựng được trạm vũ trụ quốc tế ngoài trái đất 354km. Những công trình vĩ đại nhất hành tinh đòi hỏi công nghệ xây dựng tân tiến nhất, đang là niềm tự hào của mỗi cá nhân mỗi quốc gia.
 • Tại các quốc gia phát triển. Máy móc được thiết kế làm thay con người rất nhiều việc đảm bảo chính xác và hiệu quả cao. Những chiếc máy lát gạch trên đường, máy đào đường, máy đào hầm …Việt Nam cũng đã nhập máy đào hầm từ nhật về để làm đường xe điện ngầm từ Nhật Bản

Mục tiêu của công nghệ xây dựng mới

 • Thân thiện môi trường
 • Giảm thời gian xây dựng
 • Tiết kiệm chi phí
 • Chính xác,hiệu quả
 • Nguyên liệu bền vững.
 • Thay thế, giảm thiểu sức lao động của con người.

Một số công nghệ xây dựng mới nhất 

Công nghệ phun bê tông 

 • Phát triển công nghệ phun bê tông kết hợp phương pháp sử lý nước thải và quy trình ướt. Quá trình phun khô và sử dụng khí nén để dịch chuyển xi măng đến vòi phun. Tại đây xi măng được trộn với nước và phun.
 • Ưu điểm của phun bê tông là dễ sử dụng, tiện lợi, đảm bảo chất lượng, chi phí không cao.
Phun bê tông
Phun bê tông

Công nghệ in 3D

 • Sử dụng in  3D để chế tạo các tòa nhà hoặc các cấu kiện xây dựng.
Cầu in 3D
Cầu in 3D
 • Nhiều phương pháp in 3D nhưng sử dụng 3 phương pháp chính: Đùn ( bê tông, sáp, bọt, xi măng…), kết dính bột ( liên kết polymer, liên kết phản ứng, thiêu kết) và hàn đắp.
 • Ưu điểm : nhanh chóng, tăng độ chính xác, sản xuất các chi tiết phức tạp, chi phí nhân công thấp, ít chất thải.
 • Hiện tại thì chúng ta đã có thể in 3D được một căn nhà, một cây cầu…
In 3D chi tiết hoa văn
In 3D chi tiết hoa văn

Công nghệ thực tế tăng cường

 • Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh, rất nhiều ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Chúng mang lại lợi ích cho toàn bộ đội ngũ xây dựng: kỹ sư, kiến trúc sư, quản lý, nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một chiếc kính có thể thấy được thiết kế, một chiếc điện thoại hay laptop để làm mô hình chính xác…
Thực tế ảo
Thực tế ảo
 • Các công nghệ có thể kể tới như: Arki, Gama, Wakingapp, Dalux View…
 • Ưu điểm: chính xác, nhanh gọn, tiện ích, giúp rất nhiều cho mọi bộ phận xây dựng.
công nghệ xây dựng hiện đại
công nghệ xây dựng hiện đại

Những cỗ máy khổng lồ

 • Máy móc giúp ích rất nhiều trong xây dựng. Từ máy trộn bê tông, máy phun bê tông… tới những cỗ máy khổng lồ trong xây dựng. Công nghệ càng hiện đại những siêu máy móc càng ngày càng được cải tiến và thông minh hơn. Máy móc dần sẽ thay thế những công việc chân tay, việc xây dựng cũng dần cơ giới hóa.
Máy làm cầu Trung Quốc
Máy làm cầu Trung Quốc
 • Ưu điểm : Sức mạnh, chính xác, thay thế sức lao động của con người.
Máy đào hầm
Máy đào hầm

Robot xây dựng

Robot xây dựng
Robot xây dựng

Những cỗ máy robot đang dần thay thế con người để làm những công việc nặng nhọc đạt hiệu quả cực cao.

Theo tính toán thống kê thì một năm có tới 60.000 trường hợp tử vong trong xây dựng. Tại một số nước dân số lao động đang dần già đi thì việc phát triển robot thay thế con người đang được đẩy mạnh.

Robot có hiệu suất làm việc liên tục, với độ chính xác rất cao. Sử dụng robot giúp cho công việc trở lên nhanh hơn và chính xác hơn. Tại Iran, robot có thể xây tường cao 200m liên tục trong một ngày.

Robot xây nhà
Robot xây nhà

Tại Anh, ngôi nhà đầu tiên được xây dựng hoàn toàn từ robot. Đây cũng có thể là căn nhà đầu tiên xây dựng trên thế giới bằng robot. Công việc xây dựng của robot diễn ra trong 3 tuần. Việc xây dựng này khác với việc in 3D. Robot cũng làm những công việc xây dựng như con người như xây gạch, trát vữa…

Tại Nhật Bản, người ta đã xây dựng một con đập bằng 100% robot xây dựng. Một điều ngoài sức tưởng tượng.

Trong tương lai xa hơn robot sẽ được sử dụng để xây dựng trong các dự án ngoài trái đất. Tại đó điều kiện khắc nhiệt robot sẽ thay thế sức con người.

Robot xây tường
Robot xây tường

Còn cập nhật thêm….

2 thoughts on “Những Công Nghệ Xây Dựng Hiện Đại Nhất Trên Thế Giới

 1. Minh Toàn says:

  Cảm ơn địa ốc Z đã cung cấp bài viết cực hay, cung cấp cho chúng tôi những thông tin bổ ích về xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *