10 Trường Hợp Miễn Giấy Phép Xây Dựng Mới Nhất Luật Xây Dựng

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là chìa khóa để bắt đầu công việc xây dựng một căn nhà hay một công trình. Thường chỉ khi bạn có giấy phép xây dựng thì công việc xây dựng mới có thể bắt đầu được. Cũng có nhiều trường hợp không cần cấp giấy phép xd cũng có thể được xây dựng. Cùng Z tìm hiểu giấy phép xây dựng và những điều liên quan nhé.

Giấy phép xây dựng ( GPXD)

 • Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình… Theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.
 • GPXD la một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua. Qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng theo quy hoạch.
 • GPXD góp phần bảo đảm việc xây dựng theo quy hoach. Tuân thủ pháp luật xây dựng đã ban hành góp phần phát triển kiến trúc xây dựng.
 • Hầu như tất cả các công trình xây dựng đều phải xin cấp phép. Tuy vậy có một số công trình được miễn giấy phép.
Giấy phép xây dựng
Giấy phép xây dựng

Nội dung của giấy phép xây dựng

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xd có thể lấy ở trên mạng. Hoặc tại các cơ quan chính quyền xin phép xây dựng.

Nội dung chính của giấy phép xd thể hiện:

 • Vị trí địa điểm xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình
 • Loại, cấp công trình
 • Cốt xây dựng công trình
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng
 • An toàn công trình và bảo vệ môi trường
 • Công trình trong đô thị thì cần có nội dung diện tích xây dựng công trình, chiều cao tầng, màu sắc công trình
 • Nội dung khác quy định với từng loại công trình
 • Hiệu lực của giấy phép

Điều kiện cấp giấy phép xd

 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng
 • Đảm bảo chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. An toàn với các công trình xung quanh. Đảm bảo hành lang bảo vệ công trình công cộng khác.
 • Đảm bảo mật độ xây dựng không ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường
 • Công trình cải tạo sửa chữa không ảnh hưởng đến công trình lân cận về kết cấu và khoảng cách an toàn.
 • Khi xây dựng cải tạo đường phố phải xây dựng hệ thống tuy nen ngầm đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. Cốt xây dựng mặt đường phải tuân thao cốt xây dựng của quy hoạch thiết kế đô thị.

Cơ quan cấp giấy phép xd

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố cấp phép xây dựng các công trình có quy mô lớn, có kiến trúc đặc thù, công trình tôn giáo . Cụ thể các công trình như di tích lịch sử, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng. Các công trình trên các tuyến đường chính trong đô thị. Các công trình có vốn đầu tư nước ngoài, những công trình thuộc dự án. Các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện ( quận) cấp giấy phép cho các công trình xây dựng trong đô thị
 • Ủy ban nhân dân cấp xã ( phường ) cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch. Những điểm dân cư theo quy định của Ủy ban Nhân Dân cấp Huyện phải được cấp phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do xã quản lý.

Thủ tục và trình tự cấp phép xây dựng

Cá nhân tổ chức nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Sau khi kiểm tra xem xét tính hợp lê, cơ quan sẽ thụ lý hồ sơ

Người xin cấp phép đóng phí

Trong thời gian 20 ngày sẽ cấp phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép gồm có

 • Đơn xin cấp phép xây dựng
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất

Gia hạn giấy phép

Quá 12 tháng được cấp phép mà công trình chưa khởi công xây dựng thì phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin gia hạn gồm có :

 • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp

Thời gian gia hạn cấp giấy phép chậm nhất là 5 ngày.

Điều chỉnh giấy phép 

Khi có yêu cầu thay đổi xây dựng khác với giấy phép xây dựng đã được cấp thì phải xin điều chỉnh giấy phép trước khi xây dựng.

Nội dung điều chỉnh cần phải xin phép bao gồm. Vị trí, cốt nền, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, diện tích, tổng diện tích sàn, chiều cao, số tầng.

Những nội dung điều chỉnh khác thì không phải xin giấy phép điều chỉnh.

Thời gian xét điều chỉnh giấy phép là 10 ngày.

10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Trước khi xây dựng được công trình thì chủ đầu tư phải xin cấp phép xây dựng. Tuy vậy có 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Ngày 17-6-2020, QH đã thông qua Luật Xây Dựng sửa đổi 2020. Trong đó sửa đổi và bổ sung quy định về các trường hợp được miễn giấy  phép xây dựng. Luật này chính thức có hiệu lực vào ngày 01-01-2021.

 1. Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp.
 2. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vố đầu tư công được Thủ Tướng Chính Phủ. Người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị. Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tòa án nhân dân tối cao, kiểm toán nhà nước. Văn phòng chủ tịch nước, văn phòng Quốc Hội, Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính Phủ. Cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị- xã hội, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.
 3. Công trình xây dựng tạm theo quy định tại điều 131 Luật Xây Dựng.
 4. Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa. Cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định. Sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cầu chịu lực của công trình. Phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn phòng chống cháy nổ.
 5. Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp phép xây dựng theo quy định của luật về quảng cáo. Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính Phủ.
 6. Công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên. Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật. Chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 7. Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng. Triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng. Đáp ứng được các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây Dựng.
 8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được  phê duyệt.
 9. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị. Quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt. Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị. Quy hoạch xây dựng khu chức năng, trừ công trình. Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa.
 10. Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm (2), (6), (7), (8), (9) khoản này. Trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm 9 khoản này có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng. Kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *