Những Công Việc Cần Làm Trước Khi Xây Nhà – Kinh Nghiệm Xây Nhà Đẹp

xay-nha-sao-cho-dep

Trước Khi xây cho mình một căn nhà đẹp ta có rất nhiều lo lắng và không biết bắt đầu như thế nào. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xây nhà thì cùng Địa Ốc Z tìm hiểu những việc cần làm trước khi xây nhà nhé.

Xây nhà là việc của mỗi người sẽ trải qua

Nhà là nơi sinh sống của mỗi người mỗi ngày. Nên nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai. Ai ai cũng muốn sở hữu xây cho mình một căn nhà mong muốn để ở hoặc để lại cho con cháu. Đời người ai cũng sẽ có mái ấm cho riêng mình. Rồi ai cũng trải qua lập gia đình, mua đất cất nhà. Đó có thể là việc đơn giản với nhiều người đã trải qua xây dựng. Nhưng với người mới lần đầu xây nhà chưa có kinh nghiệm xây nhà thì có nhiều khó khăn.

Với kinh nghiệm xây nhà dân dụng 20 năm, địa ốc Z sẽ chia sẻ cho bạn những công việc cần làm trước khi xây nhà. Mong muốn giúp bạn có những kiến thức chưa từng trải qua để xây nhà cho mình.

Hãy cùng bắt đầu với kinh nghiệm xây nhà của địa ốc Z. Những kinh nghiệm cần làm trước khi xây nhà.

Việc cần làm trước khi xây nhà
Việc cần làm trước khi xây nhà

Nhu cầu sử dụng của gia đình

 • Xác định rõ tương lai có bao nhiêu người và cần bao nhiêu phòng để ở. Nhà thường sẽ có phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh. Nhà lầu hay nhà cấp 4. Tương lai có thể bạn sinh thêm con hoặc bố mẹ qua ở cùng. Cũng nên bố trí một phòng cho khách. Anh em trai, chị em gái có thể ở chung một phòng.
 • Một số nhu cầu khác như. Nếu bạn hay có bạn bè tụ tập ăn uống thì phòng bếp và phòng khách nên rộng một chút. Nếu bạn thích hát thì có thể bố trí thêm một phòng karaoke riêng. Nếu bạn thích trồng cây nuôi gà thì có thể để lại đất làm sân, làm vườn. Nếu bạn thích yên tĩnh mỗi sớm thì thiết kế ban công đẹp và rộng một chút để thư giãn.
 • Nếu tính toán được hết nhu cầu ở sẽ không lãng phí và sẽ không chật chội về sau.
 • Tất cả sẽ nằm trong tưởng tượng của bạn về một ngôi nhà mong muốn. Ở trong ngôi nhà đó bạn sẽ thấy hạnh phúc.

Tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng nhà ở

 • Việc bạn đang đọc bài viết này là bạn đã đang tìm hiểu về lĩnh vực xây nhà rồi đó. Thật tốt, điều đó sẽ giúp rất nhiều cho bạn kinh nghiệm.
 • Có nhiều cách để tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng. Thời đại công nghệ số, bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì trên mạng, trên Google.com. Ví dụ : mẫu nhà cấp 4 đẹp, xây nhà 300 triệu. Nhà lầu trệt đẹp, bố trí nhà đẹp, vật liệu xây dựng tổng hợp, giá cả….
 • Nếu không rành về mạng internet, bạn có thể hỏi kinh nghiệm của tất cả mọi người đã xây nhà. Xác định rõ mục tiêu trong đầu là xây nhà như thế nào và tìm hiểu thôi. Nhiều khi bắt gặp một kiểu nhà đẹp trên đường có thể chụp lại, hỏi thăm và tìm hiểu thêm.
 • Xây nhà khi bạn đã có chút kiến thức và mẫu hình trong đầu. Chứ chưa biết một chút gì và làm thì sau này có thể bị sửa chữa nhiều để phù hợp đó.

Tài chính xây nhà

 • Bạn phải quyết định bạn sẽ xây nhà đó bao nhiêu tiền. Kinh nghiệm của địa ốc Z là bạn phải có tới 70% giá trị căn nhà bạn định xây dựng.
 • Tránh rơi vào tình trạng chưa xây xong nhà đã hết tiền. Xây dựng quá tiết kiệm, hoặc quá cầu kỳ, xa hoa, lãng phí…
 • Nếu bạn có thu nhập ổn định, thì dù không có dư giả nhiều thì cũng nên vay thêm một chút để xây nhà. Chứ bạn đừng đợi khi nào có đủ 100% số tiền mới xây nhà. Cần tầm 70% còn lại có thể vay mượn nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ. Nếu bạn xây quá rộng, quá lãng phí thì không sử dụng hết trong khi tiền bạn không còn để kinh doanh hoặc bạn có thể phải đi vay. Nếu bạn xây quá tiết kiệm hạn chế thì chỉ một thời gian sau căn nhà sẽ không đủ phù hợp nhu cầu của bạn và gia đình.
 • Tùy số tiền mà bạn có thể mua sắm những thiết bị trong nhà sao cho phù hợp với đẳng cấp.

Tìm kiếm nhà thầu chất lượng

 • Liên hệ với người thân quen để chọn và tìm một nhà thầu chất lượng có uy tín để xây dựng.
 • Một số lưu ý khi chọn nhà thầu. Không chọn nhà thầu tay ngang vì phần lớn họ đều thi công theo kinh nghiệm thiếu kiến thức chuyên môn. Không chọn nhà thầu quá lớn vì họ có hệ thống các bộ phận rất nhiều người và đi kèm theo là giá cao. Những nhà thầu phù hợp làm những ngôi nhà tương tự, có thể ít công trình nhưng rất chất lượng.
 • Không nên tự lên ý tưởng rồi thuê đội công nhân thì công. Vì làm như vậy rất dễ xảy ra việc xây nhà xong tốn nhiều tiền mà nhà lại không giống như trong ý tưởng ban đầu.
 • Tuyệt đối lưu ý tới tiến độ, chất lượng vật tư, giá trị hợp đồng, tiến độ thanh toán, chi phí phát sinh và giải quyết, giám sát, phạt vi phạm hợp đồng, bảo hành.

Có bản vẽ thiết kế trước khi xây

 • Cần phải lên thiết kế bản vẽ trước theo ý tưởng xây.
 • Nếu vừa làm vừa sửa mọi thay đổi sẽ tính vào chi phí phát sinh cho bạn. Vì vậy hãy thống nhất bản vẽ ngay từ đầu.
 • Ví dụ: căn nhà thiết kế 3 hay 4 WC thì đều chi phí là 2 tỷ. Nhưng nếu ban đầu là 3 wc và bạn thêm 1 wc thành 4 wc thì chi phí phát sinh xây dựng sẽ thêm 15 triệu.
 • Trong các phong cách kiến trúc. Nhà bạn là nhà phố, biệt thự cổ điển, tân cổ điển… Nhà phố xây tiết kiệm chi phí nhất.

Lựa chọn gói thi công

Có 3 gói thi công nhà chính như sau:

 • Thuê nhân công còn toàn bộ vật tư bạn tự mua. Thường chỉ có nhà thầu tay ngang đáp ứng cho bạn.
 • Thuê khoán nhân công và vật tư phần thô. Bạn có thời gian kiểm soát thi công và chọn mua vật tư hoàn thiện căn nhà
 • Thuê khoán trọn gói (Chìa khóa trao tay). Khi bạn không có thời gian mua vật tư và không rành về xây dựng

Sử dụng gói nào bạn cũng phải yêu cầu nhà thầu soạn hợp đồng chặt chẽ. Cam kết không tính phát sinh, thể hiện được toàn bộ hạng mục thi công.

Nếu bạn có thời gian và chút kiến thức về xây dựng, hãy chọn gói 2. Gói 2 tiết kiệm chi phí vật tư hoàn thiện và đảm bảo được chất lượng vật tư.

Tham khảo nhiều điểm mua nguyên vật liệu

 • Thường thì bạn sẽ mua vật liệu xây dựng của đại lý ở gần nhà bạn. Xây dựng nhiều khi cần nhiều đồ lẻ, dễ gọi vật liệu thêm.
 • Bạn chịu khó tham khảo từ nhiều cửa hàng để có giá tốt nhất. Thương lượng giá với người bán.
 • Có thể kêu nhiều chuyến lẻ với các mặt hàng như xi măng, cát đá để tránh mưa và có chỗ để. Với sắt, đá lát… thì bạn có thể liên hệ đại lý lớn, mua số lượng lớn để giảm giá.

Có người dám sát thi công

 • Bạn trực tiếp giám sát hoặc nhờ người thân giám sát.
 • Bất kỳ nhà thầu nào cũng muốn lời nhiều từ công trình. Nếu không có giám sát thì họ sẽ có cách để rút bớt khối lượng và chất lượng.
 • Trừ trường hợp bạn chọn được nhà thầu chất lượng và hoàn toàn tin tưởng họ. Nếu không hãy có 1 người giám sát thi công. Có nhiều hạng mục cần giám sát như đổ bê tông, sắt thép, vật tư…

Môi trường, Thời tiết

Xây nhà vào mùa nắng hay mùa mưa. Xây nhà phải dựa vào cả điều kiện thời tiết ở khu vực đó.

Ngoài thiết kế ngôi nhà và các điều kiện bên trong, không gian xung quanh cũng nên được xem xét. Đảm bảo rằng bạn sẽ không làm hại môi trường trong quá trình xây dựng. Một cách khác là sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường  Cùng với đó, hãy sử dụng các vật liệu có thể chịu được các kiểu thời tiết khác nhau. Ví dụ nếu khu vực nắng to thì ta sẽ xây tường 20 cho bớt nóng, mở cửa đúng hướng gió..

Những điều không nên khi xây nhà

+ Không nên xây dựng nhà khi trước mặt nhà có ngôi nhà đổ nát. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc xác định hướng nhà và sẽ không tốt cho phong thủy khi xây nhà.

+ Không nên chọn mua đất gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa. Vì đây là những nơi có rất nhiều âm khí không tốt cho các thành viên sinh sống.

+ Nên kiêng kỵ xây nhà khi có tang, bởi trong nhà có người mất là việc không tốt. Việc đó sẽ sinh ra nhiều âm khí dẫn đến nhiều rủi ro, bất trắc khi xây nhà.

+ Dân gian vẫn thường kiêng kỵ xây nhà trên mặt bằng thóp hậu (mặt bằng phía trước rộng rồi bị thu hẹp dần lại về phía sau). Bởi họ cho rằng nhà thóp hậu sẽ làm tiền tài dần tiêu tan, ảnh hưởng đến phú quý của gia chủ. Ưu tiên chọn mặt bằng có hình dáng ngay ngắn như hình vuông, chủ nhật. Đất nở hậu phía trước hẹp nhưng càng về sau càng rộng.

Phong thủy Xấu khi xây dựng

+ Khi xây nhà tổng số lượng phòng trong nhà hay số lượng bậc cầu thang nên là số lẻ, tránh số phòng chẵn. Vì số phòng lẻ thường mang đến may mắn, vận khí tốt. Trong khi số chẵn thường bị cho là không tốt, gây lục đục cho các thành viên trong nhà.

+ Khi dùng gỗ trong xây nhà nên dùng các loại gỗ tùng, gỗ san, gỗ mai. Tránh sử dụng các loại gỗ nam hòe, gỗ lật…

+ Tránh để cổng nhà mình đối diện với góc nhà khác. Góc tường nhà khác chĩa vào nhà mình sẽ mang đến nhiều bất lợi. Tham khảo thêm Phong thủy cổng nhà để có thiết kế cổng đẹp và hợp phong thủy. .

+ Không nên xây nhà hình dáng xấu. Hình nhà cái quạt sẽ gợi lên sự lênh đênh cho gia chủ. Hình dáng nhà chữ hỏa (火) khiến sinh khí trong nhà bị tiêu hao. Hình dáng chữ bát (八) mang đến rủi ro về tính mạng.

+ Tránh xây dựng nhà hình tam giác vì hình dáng này có tể sẽ mang đến hao tài, thị phi cho chủ nhà.

+ Khi thiết kế mái nhà tránh làm hình nhọn, không nên nối liền với các mái nhà xung quanh.

+ Không nên xây nhà trên các mảnh đất không vuông vắn, lồi lõm vì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.

+ Khi xây nhà cần tránh xây phòng bên lớn hơn, cao hơn phòng chính. Phòng trước lưu ý không được cao hơn phòng sau.

Địa ốc Z – Xây dựng và phát triển địa ốc

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà đẹp để ngồi nhà của bạn được hoàn thành với chi phí thấp nhất và chất lượng cao nhất. Các bạn hãy nắm vững để áp dụng khi xây dựng tổ ấm riêng của mình nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nhà thầu thi công giàu kinh nghiệm, chất lượng thị hãy liên hệ Địa ôc Z . Theo số điện thoại 0911000037 hay website https://diaocz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *