Lấn Chiếm Vỉa Hè Lòng Đường Phạt Bao Nhiêu Tiền ?

lấn chiếm vỉa hè

Trên bất kỳ con đường hay tuyến phố nào ở Việt Nam ta đều bắt gặp tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Có những nơi việc lấn chiếm xảy ra ngang nhiên và như một điều bình thường. Liệu có phải cơ quan quản lý đô thị đã buông lỏng quản lý hay mức phạt xử lý vi phạm còn thấp. Mời bạn cùng với Địa ốc Z cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thực trạng, nguyên nhân lấn chiếm vỉa hè

Hầu hết trên các tuyến phố thì đều xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Các hoạt động buôn bán kinh doanh ngay trên vỉa hè. Để xe ngay trên vỉa hè… Tại các thành phố lớn khi mà công tác quản lý còn buông lỏng thì lấn chiếm vỉa hè càng nhiều. Vỉa hè là lối đi chung được chiếm dụng để sử dụng riêng. Như vậy là vi phạm pháp luật.

Thực trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Trong một số trường hợp vẫn cho phép tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội trên đường bộ. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác phải do UBND cấp tỉnh quy định. Nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Đặc biệt, nghiêm cấm các hành vi sau:

 • Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;
 • Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ;
 • Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;
 • Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;
 • Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường;
 • Buôn bán hàng rong, tràn lan hàng quán.
 • Đỗ xe không đúng nơi quy định;
 • ….

Thực tế hiện nay lan chiem via he cho người đi bộ đang nghiêm nghiêm trọng. Nhiều biển hiệu kinh doanh được đặt ngay vị trí phần đường dành cho người đi bộ. Nhiều gánh hàng rong mọc lên tùy ý, tự do trên vỉa hè. Rồi xe máy, xe đạp chạy lên lối dành cho người đi bộ. Tất cả những hành vi đó đều là hành vi vi phạm, bị nghiêm cấm. Thực trạng lấn chiếm vỉa hè đang xảy ra rất nhiều ở bất kì con đường nào.

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Nguyên nhân lấn chiếm vỉa hè

 • Văn hóa vỉa hè từ lâu đã có trong nhân dân, như đi ăn vỉa hè, trà đá vỉa hè.
 • Vỉa hè là lối đi chung nên chiếm dụng vì được sử dụng miễn phí.
 • Do ý thức và thói quen tùy tiện của người dân cộng với sự thiếu quyết liệt của chính quyền.
 • Do khách quan khi tổng lượng xe máy, ô tô cá nhân ở các đô thị lớn vượt quá xa sức chịu tải của khu gửi xe
Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Cách giải pháp chống lấn chiếm vỉa hè lòng đường

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Một số cách làm cụ thể 

 • Muốn dùng vỉa hè phải có giấy phép và phải trả phí
 • Lắp đặt camera nhận diện khuôn mặt dễ dàng quản lý
 • Xử phạt, ngăn chặn các hành vi bảo kê vỉa hè
 • Bố trí thêm nhiều bãi đỗ xe
 • Giảm chi phí thuê bãi đỗ, vé gửi xe…
 • Cơ quan chức năng cần xử lý kiên quyết và mạnh tay hơn
 • Rút giấy phép kinh doanh với những cơ sở vi phạm nhiều lần
 • Đẩy mạnh tuyên truyền và nhắc nhở
Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè
 • Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chỉ đạo xây dựng quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch. Các khu đô thị, khu dân cư dọc các tuyến quốc lộ trọng điểm phải quản lý chặt chẽ.
 • Vận động người dân sinh sống tự gác thực hiện quy định về trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị. Không vi phạm quy định về sử dụng lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông.
 • Bố trí các khu vực kinh doanh, buôn bán, họp chợ đúng quy định. Đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân kinh doanh và mua bán.
 • Tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Duy trì nề nếp trật tự lâu dài.

Hướng dẫn ”lấn chiếm vỉa hè” đúng quy định

Sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang:

Đây là quy định tại Khoản 13 Mục IV, Phần 2 của Thông tư 04/2008/TT-BXD, nội dung như sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang phải xin phép chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra và cho phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang.
 • Thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi cho người đi bộ là 1,5m.

Được để dể xe trên vỉa hè nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện:

Theo quy định tại Khoản 9 Mục IV, Phần 2 của Thông tư 04/2008/TT-BXD thì  sử dụng hè phố vào việc để xe phải bảo đảm các yêu cầu sau:

 • Không được cản trở giao thông của người đi bộ; phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m.
 • Phải ngăn nắp, gọn gàng bảo đảm mỹ quan đô thị.
 • Không để xe trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở; trên các tuyến phố tại trung tâm chính trị, văn hoá, du lịch.
 • Các điểm trông giữ xe công cộng trên hè phố có thu phí phải theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải bảo đảm thuận lợi cho người đi bộ, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ dân, chủ công trình trên tuyến phố.

Đươc sử dụng vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa:

Theo quy định tại Khoản 14, Mục 4, Phần 2 Thông tư 04/2008/TT-BXD thì không phải lúc nào vỉa hè cũng cấm hoạt động kinh doanh, buôn bán. Một số công trình, tuyến phố đặc thù được phép sử dụng hè phố vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định danh mục công trình và tuyến phố được phép sử dụng hè phố vào việc kinh doanh, buôn bán trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu sau đây:

 • Chiều rộng hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m;
 • Bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố;
 • Không cho phép tổ chức kinh doanh buôn bán trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở.

Được sử dụng vỉa hè để lắp các ki-ốt, cửa hàng, mái che:

Theo quy định tại Khoản 11 Mục IV Phần 2 Thông tư 04/2008/TT-BXD thì được phép sử dụng vỉa hè để lắp các ki-ốt, cửa hàng… và việc này được quy định cụ thể như sau:

 • Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng các cửa hàng, kiốt trên hè phố phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Việc xây dựng các cửa hàng, kiốt trên hè phố đối với các đô thị mới, đường phố mới phải được xác định ngay trong quy hoạch chi tiết, đối với các khu phố hiện trạng, chỉ được phép lắp đặt tạm thời các cửa hàng, kiốt phục vụ cho các dịp lễ hội, và phải tháo dỡ sau khi kết thúc lễ hội theo quy định của chính quyền địa phương.
 • Việc xây dựng, lắp đặt mái che mưa, che nắng phải tuân thủ các quy định của Quy chuẩn xây dựng và được xem xét đồng thời khi cấp phép xây dựng.
 • Chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng cửa hàng nhỏ, lắp đặt mái che mưa, che nắng ; tổ chức dỡ bỏ của hàng, mái che mưa, che nắng không theo đúng quy định.
Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Quy định sử phạt lấn chiếm vỉa hè theo luật

 • Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thứ nhất, khái niệm vi phạm hành chính

+ Vi phạm hành chính là hành vi được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cụ thể đây là một hành vi có lỗi được thực hiện bởi một cá nhân, tổ chức thực hiện và hành vi đó vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự và theo quy định của pháp luật sẽ phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

+ Xử phạt vi phạm hành chính là việc mà người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của luật áp dụng các hình thức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính.

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Thứ hai, các hành vi được xem là hành vi lấn chiếm vỉa hè và hình thức xử phạt

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các hành vi sau đây sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính như sau: 

– Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, đối với tổ chức từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng khi nằm trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Buôn bán các loại hàng rong, hàng hóa nhỏ lẻ khác ngay trên lòng đường đô thị hoặc trên phần vỉa hè của các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ một số hành vi vi phạm khác được quy định tại các điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 của Điều 12 Nghị định này;

+ Hành vi phơi rơm, rạ, thóc, lúa, các sản phẩm nông, lâm, thủy – hải sản trên đường bộ;

+ Hành vi đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

– Mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng – 800.000 đồng đối với tổ chức khi thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Xả nước không đúng nơi quy định trong hệ thống giao thông đường bộ, trừ hành vi cá nhân, tổ chức xả nước thải trong quá trình xây dựng từ các công trình ra đường phố.

+ Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5; điểm d, điểm e khoản 6 Điều này;

+ Trong phạm vi đất dành cho giao thông đường bộ mà lại trồng cây gây hậu quả làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;

+ Tiến hành họp chợ, thực hiện các giao dịch mua, bán hàng hóa trên phạm vi đất của đường bộ mà ở đoạn đường nằm ngoài khu vực đô thị (tuy nhiên đối với các hành vi vi phạm theo điểm d khoản 5; điểm d, điểm i khoản 6 Điều 12 Nghị định này không áp dụng mức xử phạt này);

+ Khai thác, sử dụng tạm thời đất hành lang an toàn đường bộ để thực hiện việc canh tác, sản xuất nông nghiệp mà làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ;

– Mức phạt đối với cá nhân từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng, đối với tổ chức từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Treo các biểu ngữ, băng rôn một cách trái phép trong phạm vi phần đất dành cho đường bộ gây hậu quả ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ;

+ Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, diễu hành, lễ hội trên phần đường bộ trái quy định;

+ Sử dụng phần đất của đường bộ ở đoạn đường thuộc khu vực ngoài đô thị để làm nơi rửa xe, bơm nước mui xe; nơi sửa chữa các phương tiện, máy móc, thiết bị mà gây nên những ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

+ Dựng các cổng chào hoặc các vật khác nhằm mục đích che chắn trái với các quy định trong phần phạm vi đất dành cho đường bộ mà gây ảnh hưởng đến an toàn, trật tự giao thông đường bộ;

+ Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị. Tuy nhiên đối với hành vi đặt các biển quảng cáo trên diện tích đất hành lang an toàn đường bộ khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền  hoặc cá nhân, tổ chức dựng biển quảng cáo trên phần đất dọc 02 bên đường bộ mà phần đất này dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ.

+ Sử dụng phần dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông xe, giữ xe;

– Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng áp dụng đối với cá nhân và từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng áp dụng đối với tổ chức khi mà đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định, riêng các trường hợp vi phạm quy định tại các điểm a khoản 6 Điều này; khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này thì bị xử phạt với mức tiền khác.

– Mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng khi là cá nhân, từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng khi là tổ chức nếu:

+ Có hành vi sử dụng trái phép phần lòng đường đô thị, hè phố nhằm các mục đích sau đây: đặt, xây bục bệ; họp chợ; bày, bán hàng hóa; kinh doanh dịch vụ ăn uống; sửa chữa các phương tiện, máy móc, thiết bị; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; rửa xe; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ một số hành vi vi phạm khác theo quy định;

+ Dựng lều quán, rạp, cổng ra vào, các loại tường rào, dựng các công trình khác một cách trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

+ Chiếm dụng phần lòng đường đô thị hoặc chiếm dụng hè phố có tổng diện tích chiếm dụng dưới 05 m2 hoặc chiếm dụng những phần đường dành cho xe chạy hoặc chiếm dụng phần lề đường của đường ngoài đô thị có diện tích dưới 20 m2 để làm nơi trông xe, giữ xe.

– Mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng khi là cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng khi là tổ chức khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

+ Tự ý gắn các nội dung không liên quan tới mục đích, ý nghĩa của công trình đường bộ vào các công trình báo hiệu đường bộ;

+ Tự ý san, lấp, đào, đắp mặt bằng nằm trong phần hành lang an toàn giao thông đường bộ hay phần đất dọc hai bên đường bộ được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ, quản lý, bảo trì công trình đường bộ;

+ Tập kết, trung chuyển các máy móc, thiết bị, hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng và các loại vật dụng khác trên đường bộ hoặc trên phần hành lang an toàn đường bộ;

+ Để, đổ một cách trái phép các vật liệu, phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ trường hợp người điều khiển các loại xe đổ trái phép đất, cát, rác, đá, vật liệu, chất phế thải trong phần phạm vi đất được quy định dành cho đường bộ nằm ở đoạn đường ngoài đô thị hoặc đường phố;

+ Dựng các công trình, rạp, lều quán không được cho phép trong khu vực đô thị tại các vị trí như cầu vượt, gầm cầu vượt, hầm đường bộ, hầm cho người đi bộ trừ hành vi xây dựng nhà ở sẽ được xử phạt với mức phạt khác theo quy định.

+ Chiếm dụng từ 05 m2 đến dưới 10 m2 đối với diện tích lòng đường đô thị, hè phố hoặc chiếm dụng từ 20 m2 trở lên đối với lề đường của đường ngoài đô thị, phần đường xe chạy để làm nơi trông, giữ xe;

+ Bày, buôn bán các loại vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị hoặc tiến hành sản xuất, gia công hàng hóa trên diện tích lòng đường đô thị, hè phố;

+ Xả thải nước thải xây dựng từ các công trình ra đường phố.

– Mức phạt tiền đối với cá nhân ừ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng, đối với tổ chức từ 12.000.000 đồng – 16.000.000 đồng khi sử dụng diện tích từ 10 m2 đến dưới 20 m2 để làm nơi trông, giữ xe trên phần lòng đường đô thị hoặc hè phố.

– Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng, đối với tổ chức từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng khi:

+ Cá nhân, tổ chức dựng các biển quảng cáo trên phần đất hành lang an toàn đường bộ khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền hoặc trên phần đất dọc theo hai bên đường bộ mà được dùng để bảo trì, quản lý, bảo vệ công trình đường bộ;

+ Chiếm dụng diện tích từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe tại lòng đường đô thị hoặc hè phố.

– Đối với cá nhân bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng, từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với tổ chức khi có các hành vi vi phạm sau:

+ Mở các đường nhánh để đấu nối trái phép vào các đường chính;

+ Chiếm dụng phần đất đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ với mục đích xây dựng nhà ở.

Thứ ba, các biện pháp khắc phục hậu quả

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Các cá nhân, tổ chức ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

– Thu dọn những rác, chất phế thải, vật tư, vật liệu, hàng hóa, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, biển quảng cáo, biển hiệu và các loại vật dụng khác đồng thời buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu;

– Thu dọn các phần rơm, rạ, thóc, lúa, nông, lâm, thủy sản, hải sản trên đường bộ;

– Di dời những cây trồng không đúng quy định đồng thời với đó phải khôi phục lại tình trạng ban đầu mà đã bị thay đổi sau khi có hành vi vi phạm hành chính gây ra;

– Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Theo đó, pháp luật có quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Theo như bạn nói, bạn có bày bán hàng hóa ở vìa hè, như vậy, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Thứ tư, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì Cảnh sát trật tự trong quy định về phạm vi chức năng, nhiệm vụ  của mình được giao mà có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều 12 Nghị định này trừ các hành vi dựng rạp, cổng ra vào, lều quán, các loại tường rào và công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trong khu vực đô thị tại các cầu vượt, gầm cầu vượt, hầm đường bộ, hầm dành cho người đi bộ.

Thứ 5,Trong quá trình xử lý những hành vi lấn chiếm vỉa hè nêu trên, cần thực hiện đúng quy trình sau:

Lấn chiếm vỉa hè
Lấn chiếm vỉa hè

Lập biên bản đối với người có hành vi lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép. (Trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản được áp dụng khi xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

Xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt.

Trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Người vi phạm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Nộp tiền phạt.

Trường hợp đã hết thời hạn xử phạt thì ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc người có hành vi xây dựng trái phép tháo dỡ

Nếu không tiến hành tháo dỡ thì mới ra quyết định cưỡng chế. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế đập phá/ thu hồi công trình vi phạm thì phải có biên bản kê khai các tài sản.

Kết Luận

Trên đây là những tổng hợp của Địa ốc Z về vấn đề lấn chiếm vỉa hè. Một vấn đề chủ yếu tới từ ý thức của người dân đô thị. Không có cách nào tốt hơn để giải quyết vấn đề là nâng cao ý thức của mỗi người dân. Để làm được điều này rất khó nhưng không phải là không thể. Nhìn sang những nước phát triển để mong rằng đường phố của chúng ta cũng sẽ được đẹp như nước họ.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết mọi người sẽ có ý thức hơn không lấn chiếm vỉa hè. Cùng nhau xây dựng thành phố quê hương ngày một đẹp hơn.

Cám ơn mọi người đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *