Mac bê tông là gì ? Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng cách

Mac bê tông

Bê tông có vị trí cực kỳ quan trọng trong xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng tới bê tông. Bê tông cũng có nhiều tính năng như uốn, kéo, nén. Nhưng độ nén của bê tông là tốt nhất là đặc trưng của bê tông. Người ta đã lấy độ nén của bê tông là thước đo cho chất lượng của bê tông hay còn gọi là mac bê tông.

Mac bê tông là gì

Mac bê tông là khả năng chịu nén của bê tông.

Mẫu để đo cường độ bê tông là một khối lập phương 15x15x15 cm sau khi để kết dính 28 ngày sẽ được nén trong máy nén. Máy nén sẽ đo ứng suất phá hủy mẫu. Đó là độ nén của bê tông. Đơn vị được tính là N/mm² hay Kg/cm²

Bê tông có nhiều mac khác nhau. Bê tông mac 150, mac 200, mac 250, mac 300… mac 600. Bê tông mac càng cao thì càng chất lượng. Bê tông mac cao tương ứng với chịu được độ nén cao. Ví dụ bê tông mac 600 thì chịu được độ nén phá hủy tới 600kg/cm²

Đối với các công trình nhỏ không yêu cầu các kết cấu chịu lực cao thì thường dùng các bê tông M150, M200, M250

Với công trình lớn yêu cầu độ nén chịu lực của bê tông cao trên M300 thì thường dùng bê tông thương phẩm hay bê tông tươi. Tuy nhiên bạn cũng cần chọn nhà cung cấp bê tông uy tín để đảm bảo chất lượng bê tông.

Mac bê tông
Mac bê tông

Công thức tính mac bê tông hay cách xác định mac bê tông

Ở mỗi nước khác nhau thì cách tính mac bê tông cũng khác nhau. Tại mỗi nước khối lập phương tiêu chuẩn để thử độ nén có thể cũng khác nhau.

Tại sao bê tông đổ sau 28 ngày mới đo được mac ?

Trên thực tế thì bê tông cần tới 28 ngày để đạt tới gần 100% cường độ. Bê tông mới ngày đầu đổ thì vẫn rất mềm và 28 ngày sau mới đạt cứng gần như tối đa.

Trong trường hợp bê tông không đủ 28 ngày ( thường là từ 3 tới 7 ngày) thì mac bê tông được xác định gián tiếp qua cường độ phát triển bê tông qua từng ngày.

Để xác định được mac bê tông thì cần phải lấy 3 mẫu bê tông thử khác nhau rồi khi đo lấy giá trị trung bình của 3 mẫu sẽ được giá trị mac chung của mẫu thử. Mac bê tông thử đạt chất lượng phải xấp xỉ hoặc lớn hơn mac bê tông thiết kế và không có mẫu nào nhỏ hơn 85% giá trị mac bê tông đăng ký thiết kế. Như vậy bê tông mới đảm bảo chất lượng.

Lấy mẫu thử bê tông theo TCVN 4453/1995

Mẫu thí nghiệm xác định cường độ bê tông

– Số lượng tổ mẫu được quy định theo khối lượng bê tông, như sau:
+ Móng, móng bệ máy: 50m3 bê tông lấy 1 tổ mẫu. Nếu khối lượng nhỏ hơn 50m3 bê tông cũng lấy 1 tổ mẫu.
+ Khung, kết cấu mỏng (cột, dầm, bản, vòm…): cứ 20m3 bê tông, lấy một tổ mẫu. Trong trường hợp cần thiết với khối lượng nhỏ hơn 20m3, vẫn lấy 1 tổ mẫu.
+ Bê tông nền, mặt đường (đường ô tô, đường băng…): cứ 200m3 bê tông lấy 1 tổ mẫu, nhưng nếu ít hơn 200m3, vẫn phải lấy 1 tổ mẫu.
– Mẫu lấy ở bê tông đổ ra khỏi xe ở phần giữa của xe, không được lấy phần đầu và phần cuối. Khi lấy mẫu, phải bảo đảm cho bê tông đổ ra khỏi xe với tốc độ vận hành bình thường.

Mẫu thử độ sụt và lượng ngậm khí (nếu cần)

Mỗi xe chở bê tông lấy một mẫu thử.

Thời điểm lấy mẫu, phương pháp lấy mẫu

Do khách hàng thoả thuận với bên sản xuất bê tông tươi phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam TCVN- 3105- 93; TCVN- 4453- 95

Kiểm tra chất lượng sản phẩm bê tông tươi theo TCVN 4453/1995

 • Cơ sở sản xuất bê tông tươi phải có một phòng thí nghiệm bê tông đạt tiêu chuẩn của nhà nước. Nếu không có phải ký hợp đồng thường xuyên với một cơ sở khác được nhà nước công nhận
 • Bên sản xuất tạo điều kiện cho khách hàng kiểm tra và lấy mẫu bê tông tươi. Quá trình kiểm tra không ảnh hưởng tới sản xuất và giao nhận bê tông.
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm bê tông phải qua đào tạo có chứng chỉ.
 • Giá trị cường độ bê tông, giá trị độ sụt bê tông và tình trạng bê tông không bị phân tầng tại công trình được dùng làm cơ sở ban đầu cho việc tiếp nhận bê tông. Bên sản xuất phải giao tất cả các báo cáo thí nghiệm kiểm tra cho khách hàng.
 • Các thí nghiệm về độ sụt, lượng ngậm khí, nhiệt độ bê tông phải thực hiện tại chỗ đổ bê tông. Theo yêu cầu của khách hàng nhưng phải phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành. Các thí nghiệm này phải làm song song với việc đúc mẫu thử cường độ bê tông.Nếu độ sụt, lượng ngậm khí đo được có trị số vượt quá giới hạn quy định, phải thử lại ngay trên phần khác của cùng mẻ trộn. Nếu kết quả lần thứ 2 cũng vậy thì bê tông được coi là không phù hợp với các yêu cầu của quy định .

Xem thêm : Bê tông tươi là gì ? so sánh bê tông tươi và bê tông truyền thống

Bảng quy đổi mac bê tông và cấp độ bền

28 ngày là bê tông đạt cường độ 99%. Ở các độ tuổi theo ngày khác nhau thì cường độ bê tông cũng khác nhau.

Bảng tra cường độ bê tông theo ngày tuổi

Cường độ bê tông theo ngày tuổi
Cường độ bê tông theo ngày tuổi
Cường độ bê tông ở ngày 7 và ngày 28
Cường độ bê tông ở ngày 7 và ngày 28

 

Bảng quy đổi cấp độ bền và mac bê tông

Quy đổi cấp độ bền và mac bê tông
Quy đổi cấp độ bền và mac bê tông

Độ sụt của bê tông

Độ sụt của bê tông thể hiện tính dẻo và tính dễ chảy của bê tông. Yếu tố này rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng công trình thi công. Thông thường phải tính toán được độ sụt của bê tông để độ dày của bê tông theo đúng với thiết kế.

Thí nghiệm độ sụt của bê tông

Thí nghiệm độ sụt của bê tông
Thí nghiệm độ sụt của bê tông
 • Lấy một phễu đựng bê tông tươi
 • Gạt cho bê tông bằng miệng phễu
 • Từ từ rút phễu ra cho bê tông ổn định trong vài giây
 • Đợi mẫu bê tông ổn định lấy thước đo được độ sụt của bê tông.

Số ghi trên thước chính là độ sụt của bê tông. Con số này phải trùng với thiết kế của nhà sản xuất bê tông thì bê tông mới đảm bảo được chất lượng.

Bảng tiêu chuẩn độ sụt của bê tông

Bảng tiêu chuẩn độ sụt của bê tông
Bảng tiêu chuẩn độ sụt của bê tông

Độ sụt của bê tông ảnh hưởng tới chất lượng của công trình. Độ sụt quyết định tới nhiều giai đoạn của thi công như bơm bê tông.

Với bê tông có độ sụt cao, bê tông quá nhiễn, quá trình đổ bê tông dễ dàng lấp đầy khuôn nhưng ảnh hưởng tới cường độ bê tông.

Bê tông có độ sụt cao bơm bê tông dễ dàng. mà cường độ bê tông thấp. Bê tông có độ sụt cao thì bơm bê tông khó, bê tông khó lấp đầy khuôn, sau khi cứng dễ thấm nước.

Kết luận 

Nhiều công trình vì gấp rút tiến độ không thể đợi tới khi bê tông đạt 100% cường độ. Điều này đơn vị thi công phải đưa ra quyết định. Nếu hiểu biết về cường độ bê tông theo từng ngày tuổi thì việc thi công sẽ an toàn và chất lượng.

Cũng cần xác định đúng độ sụt của bê tông và thi công theo đúng con số thiết kế.

Bảo dưỡng bê tông hợp lý

Bê tông sau khi đổ cần có thời gian để kết giới. Giai đoạn này cần đảm bảo 2 yếu tố quan trọng là tránh va chạm mạnh làm gãy các liên kết đang hình thành và tránh bị mất nước quá nhanh gây nứt.

 • Tránh va chạm tác động mạnh
 • Cốp pha phải in khít tránh bị dò nước bê tông
 • Nếu bê tông ngày nắng to phải trải một lớp nilon mỏng để hạn chế sự bốc hơi nước bê tông
 • Phun nước giữ ẩm cho bê tông.

Địa ốc Z tổng hợp! xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm : Bê tông tươi là gì ? so sánh bê tông tươi và bê tông truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *