Nhà cấp 4 là gì? Phân loại nhà cấp 4 và cách tính chi phí xây nhà cấp 4

Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp
Cùng Địa ốc Z tìm hiểu về nhà cấp 4. Các kiểu nhà đẹp. Cách tính chi phí xây dựng. Và kinh nghiệm xây căn nhà vừa rẻ vừa đẹp cho bạn.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là cái tên rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nhà cấp 4 có mặt ở khắp mọi nơi, mọi tỉnh thành của nước ta. Vì tính chất xây dựng đơn giản nhất trong các loại nhà nên rất được ưa chuộng. Nhà cấp 4 thường gắn liền cuộc sống đơn sơ mộc mạc, hay có nhiều ở các vùng quê hơn là ở thành phố.

 • Nhà cấp bốn là nhà có 1 tầng trờ xuống. Được thiết kế đơn giản, diện tích đa dạng. Phần mái có thể lợp ngói, hay tôn, hay mái thái. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Nhà cấp 4 tuy đơn giản nhưng cũng có nhiều ưu điểm nếu so với các loại nhà khác.

Với các ưu điểm của nhà cấp 4 như :

 • Giá thành xây dựng thấp
 • Thời Gian xây dựng nhanh
 • Đầy đủ công năng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình

Các mẫu nhà cấp 4 hiện nay

Do nhu cầu thị trường nhiều, nhiều nhà cấp 4 xây dựng có mẫu mã đẹp. Về cơ bản thì nhà cấp 4 có các mẫu chính như sau.

Nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái bằng
Nhà cấp 4 mái bằng

Đây là mẫu thiết kế nhà cấp 4 đơn giản nhất và rất hay gặp trong thực tế. Mái bằng có thể làm bằng tôn hoặc đổ bê tông. Thông thường mái là lợp tôn và bên dưới đóng trần cho đẹp mắt và chống nóng. Mẫu thiết kế này đơn giản, chi phí xây dựng ít nhất. Nếu làm mái tôn thì rất đơn giản ta có một căn nhà che mưa nắng mà đầy đủ công năng.

Nhà cấp 4 mái lệch

Nhà cấp 4 mái lệch
Nhà cấp 4 mái lệch

Mẫu nhà cấp 4 này nhìn cũng rất sang trọng và đẹp. Với mẫu thiết kế độc đáo, phần mái là điểm nhấn của ngôi nhà. 2 mái lệch đan xen nhau tạo nên sự ấn tượng với mọi người. Căn nhà đơn giản tốn ít chi phí nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mĩ. Nó có diện mạo và đẳng cấp khác hẳn những căn nhà cấp 4 mái tôn.

Nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái thái
Nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái thái rất được ưa chuộng. Bởi lẽ kiến trúc đẹp độc đáo của căn nhà. Có thể xem là thiết kế đẹp nhất trong các kiểu mái nhà cấp 4. Kiến trúc này kết hợp giữa nhiều phong cách, từ cổ điển tới hiện đại. Nhà cấp 4 mái thái rất phù hợp với những lô đất rộng. Phần mái có thể làm đua ra không gian thêm sinh động và đẹp. Tại các vùng nắng thiết kề nhà mái thái dưới các tán cây lớn rất mát mà vẫn rất phong cách đẹp.

Tính chi phí xây nhà cấp bốn đơn giản

Dự toán chi phí xây nhà

Có 3 cách để dự toán chi phí xây nhà cấp 4 thường được dùng là :

 • Tham khảo ở các công trình xây dựng tương tự để tính chi phí. Phương pháp này ước chừng nhanh nhưng sai số lớn. Mỗi căn nhà có nhiều yếu tố xây dựng khác nhau nên chi phí cũng ít chính xác.
 • Bóc tách khối lượng công trình. Phương pháp mang sự chính xác cao vì tính toán từng chi tiết hạng mục. Nhưng chủ nhà sẽ phải mất thêm tiền thuê kỹ sư dự toán chi phí.
 • Khoán thành gói theo m2 xây dựng công trình. Chỉ cần tính tổng số m2 cần xây dựng sau đó nhân với đơn giá /m2. Phương pháp này hay được sử dụng vì nó đơn giản mà độ chính xác cao.

Chi phí xây dựng nhà cấp bốn

Đơn giá xây dựng nhà cấp bốn tính trên 1 mét vuông tại mỗi nơi khác nhau. Nhưng ở thành phố thường là:

 • Vật tư trung bình 5 triệu/m2
 • Vật tư khá 5.5 triệu/m2
 • Vật tư tốt 6 triệu/m2

Bí quyết giảm chi phí xây nhà cấp bốn

Diện tích xây dựng

Cần tính toán kỹ lưỡng mật độ thi công. Diện tích công trình phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Thiết kế nhà nên cân nhắc tính toán khu vực sân chơi, sân phơi. Tính toán không gian sinh hoạt khép kín đảm bảo hài hòa. Nhiều khi chủ thầu muốn tăng diện tích xây dựng để thêm tiền công. 

Lựa chọn nguyên vật liệu

Hiện có rất nhiều nguyên vật liệu với đầy đủ giá tiền. Chủ nhà nên lựa chọn vật liệu vật tư phù hợp với điều kiện kinh tế. Vật liệu có từ trung bình tới cao cấp. Để tiết kiệm chi phí chỉ cần dùng vật liệu trung bình khác đảm bào về chất lượng mà tiết kiệm đầu tư.

Lựa chọn phối cảnh

Chi phí thiết kế thi công cũng phụ thuộc vào phối cảnh kiến trúc. Thường nhà cấp 4 không cần thuê thiết kế kiến trúc. Càng đơn giản càng tiết kiệm. Nhiều tiểu cảnh bố trí nhỏ chủ nhà có thể tham khảo trên mạng hoặc thiết kế về sau cũng được.

Lựa chọn nhà thầu

Nhà thầu uy tín là quan trọng nhất cho một công trình. Chọn nhà thầu uy tín đảm bảo cho chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng. Chọn nhà thầu qua giới thiệu và thực tế có năng lực. Tuy vậy hãy thông thái khi sử dụng dịch vụ từ nhà thầu. Nếu đặt cao vấn đề đơn giá không quan tâm nhiều đến chất lượng thì ngôi nhà sẽ rất kém chất lượng. Hãy cân bằng chi phí và chất lượng công trình.

Lựa chọn nhà thầu qua tác phong nghề nghiệp, kinh nghiệm thi công. Ngoài ra trình độ đội ngũ và giá cả cũng rất quan trọng. Tốt nhất để kiểm chứng cần có người làm trước giới thiệu. Hoặc bạn có thể tìm hiểu, hỏi trực tiếp kinh nghiệm xây dựng của nhà thầu.

Các hình thức làm việc với nhà thầu

 • Thi công phần thô. Nhà thầu cung cấp nguyên vật liệu và thi công phần thô.
 • Giao khoán nhân công. Chủ nhà tự quyết việc mua nguyên vật tư. Nhà thầu xây chỉ cung cấp công nhân và giám sát thi công.
 • Thi công trọn gói chìa khóa trao tay. Nhà thầu đảm nhận toàn bộ từ nguyên vật liệu tới thi công hoàn thiện. Ưu điểm của hình thức này là thời gian xây rất nhanh. Nếu chủ nhà có giám sát thi công thì vẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

Hợp đồng xây dựng nhà cấp bốn

-Sau khi thương thảo xong về giá cả và hình thức thi công thì sẽ ký kết hợp đồng xây dựng. Đơn giá sẽ không thay đổi trong suốt quá trình. Giá trị của hợp đồng có thể thay đổi phụ thuộc vào những chi phí phát sinh trong quá trình.

-Nhà thầu làm rõ tiến độ công trình, cam kết nếu vi phạm tiến độ sẽ phạt ra sao

-Chủ đầu tư sẽ thường phải ứng trước 20% giá trị hợp đồng để nhà thầu bắt đầu xây dựng.

-Chủ nhà sẽ kiểm tra các thiết bị máy móc của nhà thầu. Nguyên vật liệu có đạt yêu cầu hay không.

-Nhân sự làm việc cũng cần rõ ràng

-Thi công xây dựng theo hợp đồng. Nhà thầu không được tự ý thay đổi cấu trúc khác với hợp đồng. Bản vẽ được duyệt trước khi ký kết.

-Chủ nhà chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình, chủ thầu mua bảo hiểm lao động.

-Thương thảo rõ ràng sòng phẳng về những thiệt hại kinh tế hay rủi ro khách quan không mong muốn.

-Tính toán rõ ràng các chi phí phụ trong quá trình thi công. Như điện nước, xin cấp phép xây dựng, thuê mặt bằng đựng vật liệu, chi phí phát sinh máy móc…

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm tổng hợp của địa ốc Z về nhà cấp bốn. Những điểm quan trọng cần tìm hiểu trước khi tiến hành xây dựng nhà cấp 4. Có rất nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu thêm như mẫu nhà đẹp, công tác chuẩn bị trước khi xây… Z xin được cập nhật thêm ở các bài viết sau.
Hy vọng có thể giúp được mọi người có thêm chút kiến thức để xây dựng cho mình một căn nhà đẹp hơn.
Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *