Cách Thức Tổ Chức Hoạt Động của Sàn Giao Dịch bất động sản

sàn giao dịch bất động sản

Làm giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn và uy tín là ước mơ của bất cứ nhân viên sale nào. Bạn hãy cùng với địa ốc Z tìm hiểu những điều cơ bản đầu tiên về sàn giao dịch bất động sản nhé. Hy vọng rằng những kiến thức Địa ốc Z tổng hợp sẽ giúp bạn bước thêm một bước mới trên con đường trở thành chủ một sàn hay nhiều sàn giao dịch BĐS thành công.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Trong khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản định nghĩa.  Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh.

Sàn bất động sản mang tính quy chuẩn, chuyên nghiệp, minh bạch và chuẩn xác. Rất hữu hiệu cho việc quản lý và điều tiết bất động sản .

sàn giao dịch bất động sản
sàn bất động sản

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch phải thành lập doanh nghiệp.

– Trước khi tiến hành hoạt động, sàn giao dịch bất động sản phải gửi hồ sơ bao gồm đăng ký kinh doanh và quy chế hoạt động về Sở Xây dựng địa phương. Sở Xây dựng địa phương có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa lên website của Mạng các sàn giao dịch Việt Nam.

Đặc điểm của sàn

– Thực hiện chức năng chính là môi giới và giao dịch. Giúp khách hàng khi mua dự án qua sàn giao dịch thì không phải tốn quá nhiều thời gian. Bởi theo quy định, các dự án bất động sản chất lượng thì mới được đưa lên sàn giao dịch.

– Thủ tục pháp lý diễn ra trên sàn giao dịch được tiến hành nhanh gọn, hạn chế thấp nhất các rủi ro.

– Các chuyên gia sẽ thực hiện chức năng môi giới và tư vấn cho khách hàng. Nhằm giúp họ đưa ra quyết định cuối cùng.

– Các dịch vụ và thông tin về dự án được cung cấp ngay tại sàn giao dịch. Hình thức cung cấp này được tiến hành theo 2 chiều. Một chiều là cho nhà nước để thực hiện chức năng kiểm soát, quản lý. Còn chiều còn lại là cho khách hàng, nhà đầu tư có nhu cầu về bất động sản với mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Vai trò của sàn giao dịch 

– Hàng hóa bất động sản có đặc điểm là không thể di dời được. Người có hàng hóa bất động sản cần bán không thể đem hàng hóa của mình đến ”chợ” được.

– Thị trường bất động sản là thị trường rất thiếu thông tin. Để người bán và người mua gặp gỡ nhau, người ta phải tổ chức ra ”sàn”. Sàn này không có hàng hóa bày bán. Chỉ có những thông tin về hàng hóa để những người quan tâm đến đó tham khảo và giao dịch. Chính sự khác biệt đó nên người ta không gọi là ”chợ” mà gọi là sàn giao dịch.

Nhiều người vẫn nghĩ sàn giao dịch bất động sản chỉ là nơi hoạt động kinh doanh của các nhân viên kinh doanh (sale) hay nơi tiếp khách hàng.

– Sàn giao dịch còn có vai trò rất lớn:

Tối ưu thời gian giao dịch

Các giao dịch bất động sản thông thường cần phải trải qua 3 bước là:

 • Đàm phán
 • Kiểm tra thực địa
 • Đăng ký pháp lý.

Quá trình diễn ra đủ 3 bước này mất thời gian khá lâu. Nếu không thực hiện đúng, sẽ không thể giao dịch bất động sản.

Sàn giao dịch được hình thành với sứ mệnh tối ưu hóa thời gian. Chỉ đưa vào kinh doanh các sản phẩm đã đủ 3 tiêu chuẩn trên.

Qua đó, các thủ tục pháp lý diễn ra nhanh gọn, ít gặp rủi ro và được kiểm soát chặt chẽ.

Cung cấp thông tin

Mọi thông tin trên sàn bất động sản đều được sàng lọc, rõ ràng và trung thực. Sàn bất động sản cung cấp thông tin chính xác cho cá nhân, doanh nghiệp mang ý nghĩa quan trọng. Giúp họ nắm bắt được xu hướng thị trường để có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Nhà nước đối chiếu

Sàn giao dịch bất động sản cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cơ quan quản lý. Để các cơ quan này nắm bắt được thông tin về các hoạt động thị trường.

Đây là cơ sở quan trọng để Nhà nước đối chiếu và đưa ra những phương thức quản lý đúng đắn. Thông qua việc bổ sung, đổi mới, hoàn thiện các văn bản pháp luật phù hợp. Đối chiếu của Nhà nước giúp điều tiết cơ chế, tạo điều kiện phát triển cho thị trường.

Ngoài ra, sự ra đời của sàn giao dịch còn giúp Nhà nước quản lý và kiểm soát được tình trạng đầu cơ. Thu thuế thu nhập và tránh hiện tượng buôn lậu, trốn thuế bất động sản.

Cung cấp dịch vụ

Sàn giao dịch là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ của kho bạc, ngân hàng, công chứng, đảm bảo cho việc giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Đặc biệt, khi giao dịch tại sàn chi phí sẽ thấp hơn so với giao dịch trên thị trường.

Phát triển hoạt động thị trường bất động sản

Thông qua các hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, sàn giao dịch góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho các chủ đầu tư nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng…

Bên cạnh đó, sàn giao dịch cũng tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản chưa đưa vào hoạt động như quảng cáo, dịch vụ pháp lý, đấu giá… Những dịch vụ này sẽ đẩy mạnh hoạt động bất động sản, tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội và lợi ích cho chủ lẫn người đầu tư.

Nguyên tắc Tổ chức Sàn

sàn giao dịch bất động sản
sàn giao dịch

Sàn giao dịch bất động sản chính là nơi gặp gỡ giữa người mua và bán. Giữa người cung cấp dịch vụ và người có nhu cầu về dịch vụ kinh doanh bất động sản. Các dịch vụ liên quan đến giao dịch bất động sản trên sàn phức tạp và đa dạng

Tuân thủ luật pháp

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được thành lập sàn

Mặt khác, hoạt động của sàn giao dịch bất động sản phải công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật.

Đảm bảo tính chuyên nghiệp

– Tính chuyên nghiệp thể hiện ở am hiểu chuyên sâu lĩnh vực chuyên môn. Ra quyết định chính xác, kịp thời; thao tác nhanh nhẹn, hiệu quả. Không bị cảm xúc chi phối công việc và luôn làm việc theo kế hoạch.

– Phải có kiến thức chuyên sâu về kinh doanh bất động sản, về sàn giao dịch bất động sản.

– Có kỹ năng phân tích, xử lý các tình huống để ra những quyết định quản lý chính xác, kịp thời và có hiệu quả nhất.

– Sự hoạt bát, nhanh nhẹn trong thực hiện các thao tác nghề nghiệp là yêu cầu cần phải có đối với người quản lý điều hành sàn giao dịch. Chỉ có như vậy mới để khách hàng có sự tin tưởng, hài lòng khi công việc được giải quyết nhanh gọn, chính xác và có hiệu quả.

– Hoạt động chuyên môn của người quản lý điều hành sàn giao dịch là hoạt động dịch vụ. Tuân theo những chuẩn mực nghề nghiệp nhất định.

– Cuối cùng, mọi hoạt động phải theo một kế hoạch định trước. Không thể tùy tiện làm việc theo kiểu tùy hứng.

Phải có đạo đức nghề nghiệp

-Nói đến những đức tính tốt đẹp trong cách sống, trong ứng xử, quan hệ và giải quyết mọi công việc của người điều hành sàn giao dịch.. Nó được điều chỉnh thông qua sự đánh giá, phán xét của cộng đồng đối với những hành vi, cách ứng xử.

 • Tính khách quan trong công việc, trong ứng xử với khách hàng và đồng nghiệp. Đảm bảo sự lễ độ, nhã nhặn, vui vẻ, hòa nhã, chu đáo đối với khách hàng.
 • Sự trung thành đối với khách hàng, tạo niềm tin cho khách hàng. Luôn tuân thủ và chấp hành luật pháp, tuân thủ những cam kết với khách hàng về mọi mặt: thông tin, giá cả, điều kiện giao dịch…
 • Tính rõ ràng, minh bạch trong mọi hoạt động và quan hệ ứng xử với khách hàng. Không để lợi ích cá nhân chi phối hoạt động và cách ứng xử của mình. Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa các lợi ích trên sàn và trên thực tế.

Nội dung hoạt động của sàn

 • Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch.
 • Kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch
 • Làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Yêu cầu về Sàn giao dịch

– Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 (hai) người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Người quản lý, điều hành sàn giao dịch phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Sàn giao dịch phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động

– Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch thực hiện theo quy định tại Điều 71, 72 Luật Kinh doanh bất động sản.

– Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Điều 73 Luật kinh doanh bất động sản.

Cơ cấu tổ chức sàn

Sàn gồm giám đốc, các phó giám đốc và các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ.

– Sàn phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới bất động sản. Có chứng chỉ môi giới bất động sản. Nếu có dịch vụ định giá bất động sản phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc định giá bất động sản. Có chứng chỉ định giá bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

-Sàn phải có diện tích sử dụng để giao dịch tối thiểu 50m2 . Thêm 20 m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung. Đồng thời đảm bảo có trang thiết bị phù hợp với nội dung hoạt động.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có tên, biển hiệu. Phải có địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn 01 năm (12 tháng). Nếu có sự thay đổi về địa điểm phải thông báo tới cơ quan nhà nước và khách hàng.

Quy định về sàn giao dịch Bds

– Quy định về tổ chức bộ máy và hoạt động của các bộ phận của sàn giao dịch

– Quy định về chế độ quản lý tài chính của sàn giao dịch bất động sản

– Quy định về quan hệ với khách hàng trong khi giao dịch

-Người quản lý điều hành sàn quy định tại Điều 21 Nghị định 153/2007/NĐ-CP.

– Bất động sản khi giao dịch tại sàn quy định tại Điều 6, Điều 7 Luật Kinh doanh bất động sản.

– Các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch phải được thực hiện thông qua hợp đồng.

– Cá nhân tham gia sàn giao dịch thực hiện theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản.

Kết luận

Trên đây là những tóm tắt cơ bản của Địa Ốc Z về sàn giao dịch bất động sản.

Hy vọng những thông tin chung về sàn giao dịch bất động sản sẽ giúp ích được cho quý khách.

Xin chân trọng cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *