ShopHouse là gì ? Những điều cần biết khi mua đầu tư Shophouse

Shophouse

Shophouse hay còn được gọi là nhà phố thương mại. Shophouse là loại hình nhà liền kề được xây dựng theo đúng quy hoạch ở các tuyến phố thương mại. Shophouse có chức năng vừa là nhà vừa là cửa hàng kết hợp với nhau. Shophouse thường được thiết kế chung giống nhau trong từng khu vực. Chúng thuộc hạng mục bất động sản sang trọng được săn đón nhiều ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Shophouse thường được thiết kế một trệt và 2 lầu và thường thiết kế chung một mẫu cho một khu. Thiết kế riêng biệt với những căn hộ bình thường khác mang thương hiệu của loại hình này.  Những căn nhà shophouse thường nằm mặt tiền đường kinh doanh buôn bán, lượng xe cộ đi lại đông đúc.

Shop house thường được quy hoạch trong các khu đô thị. Thường nằm ở vị trí trục chính của dự án. Hay vị trí mặt tiền dự án tiếp xúc với đường giao thông đô thị.

Những ưu điểm của Shophouse

Shophouse
Shophouse

Những căn nhà mặt tiền luôn được săn đón vì nó có nhiều tiện ích và khả năng sinh lời cao. Shophouse được thiết kế là sự kết hợp vừa là  nhà vừa là cửa hàng buôn bán nên tính tiện lợi của nó rất cao. Có một số ưu điểm nổi trội như :

Vị trí đẹp đắc địa

Tại các dự án hay tại các trung tâm thương mại, các chủ đầu tư thường để lại khoảng đất mặt tiền tiếp xúc với đường chính để xây bán những căn shophouse. Đặc điểm chung của nhà Sh thường vị trí rất đắc địa, giao thông cực kỳ thuận lợi. Thường là những mặt tiền đẹp nhất của dự án được dành để xây dựng shophouse. Tại đây thì lượng người qua lại đông đúc rất phù hợp để kinh doanh buôn bán.

Thiết kế thông minh đa chức năng

Các căn shophouse thường được thiết kế 2 tầng trở lên. Thường trước cửa sẽ được ưu ái cho thêm một chỗ đậu xe nhỏ cho cửa hàng. Thiết kế đẹp, sang trọng mà không thiếu các tiện ích để phục vụ 2 nhu cầu chính là ở và kinh doanh.

Mặt bằng tầng một là nơi chính để kinh doanh buôn bán hay cho thuê văn phòng. Nên ở đây không gian thường rộng, để khi về ở thì quý khách hàng có thể tự bố trí cho phù hợp với công việc của mình. Tầng 2 có thể vẫn được cho thuê để làm văn phòng công ty hay có thể ở.

Số lượng hạn chế

Do phải là đất mặt tiền mới được coi là shophouse nên thường tại các dự án số lượng nhà shophouse rất hạn chế. Thông thường chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 2% tổng số căn nhà. Các chủ đầu tư đã ưu ái để những lô đất đẹp nhất để xây dựng shophouse. Chúng vừa phục vụ những cư dân trong dự án vừa phục vụ dân cư bên ngoài dự án.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao là khả năng mua bán nhanh. Khi muốn bán sẽ bán được chứ không phải đợi chờ thời gian dài mà không bán được. Shophouse luôn nằm trong danh mục bất động sản được săn lùng nhiều vì số lượng ít mà lại đẹp. Nên khi muốn bán sẽ có rất nhiều người muốn mua không lo không bán được. Có thế số tiền là lớn đối với bạn, nhưng đối với người khác thì nó lại là bình thường khi người ta muốn có được một vị trí đẹp.

Cơ hội gia tăng giá trị tài sản lớn

Thông thường khi mở bán sẽ theo giá tại thời điểm đó. Nhưng khi mà kinh tế ngày một phát triển đi lên. Những vị trí đẹp ngày càng được săn lùng. Thì những căn shophouse sẽ lên giá rất cao. Thành phố hay thị trấn sẽ ngày một khang trang. Hướng phát triển sẽ từ trung tâm lan ra ngoài, từ các tuyến đường chính sang các tuyến nhỏ hơn. Nhà shophouse đa phần tất cả là những căn nhà khang trang đẹp từ vị trí tới thiết kế, sẽ có giá hơn những căn nhà mặt tiền, rồi mới tới những căn nhà trong hẻm.

Cho thuê được giá cao

Bản thân căn nhà đã rất có giá trị, nếu sử dụng đúng mục đích kinh doanh sẽ mang lại giá trị không ngờ tới cho chủ nhà. Nếu bạn có quá nhiều công việc và không có thời gian để kinh doanh tại shophouse thì cho thuê sẽ là một cách hay. Vị trí đẹp là vậy kinh doanh gì cũng thuận lợi, từ buôn bán tới làm văn phòng đại diện. Nên chắc chắn khi cho thuê sẽ rất được giá. Mỗi tháng bạn sẽ có một khoản kha kha từ việc cho thuê lại shophouse và theo thời gian thì giá trị shophouse sẽ càng lên cao hơn. Lợi nhuận sẽ rất cao.

Những mặt hạn chế của Shophouse

Giá mua cao

Do có Vị trí đắc địa số lượng ít cộng với diện tích lớn phù hợp xây dựng đẹp nên giá shophouse thường rất cao. Cao nhất trong phân khúc nhà ở. Nếu xét trong cùng một dự án thì SH có thể có giá cao gấp 2 lần những căn bình thường khác. Điều khó khăn tiếp cận để mua nhà sh gần như là duy nhất là về giá. Nhà đẹp ai cũng thích nhưng không phải ai cũng có thể mua được.

Phụ thuộc vào cộng đồng dân cư

Cộng đồng dân cư khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của các căn Sh. Sh có thể thúc đấy sự phát triển của khu vực, tạo không gian buôn bán sang trọng để thu hút mọi người tới mua sắm và trải nghiệm. Nhưng bên cạnh đó cộng đồng dân cư cũng quyết định giá trị của sh. Sh đẹp mà khu vực cộng đồng chưa hình thành không đông vui nhộn nhịp thì giá trị Sh cũng sẽ giảm sút nhiều.

Thời gian sở hữu ngắn

Khi bạn quan tâm đến shophouse tại một dự án nào đó thì hãy hỏi về sổ và quyển sử dụng đất. Thường tại một số địa phương thì sh có thể được cấp sổ đỏ. Nhưng trên sổ sẽ có thời hạn quyền sử dụng đất là 50 năm hoặc 70 năm. Hãy hỏi thăm hết thời hạn đó sẽ ra sao.

Kết luận 

Shophouse hiện đang rất được ưa thích trên thị trường nhà đất. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu về loại hình nhà này. Tùy từng khu vực dân cư khác nhau sẽ có những loại hình shophouse khác nhau. Như shophouse Phú Quốc, Shophouse Vincity, vinhomes, shophouse vincom… Nếu bạn có nhu cầu hãy sáng suốt đánh giá lựa chọn căn shophouse ưng ý với bản thân.

Địa ốc Z xin được chúc các bạn sở hữu được những căn shophouse ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *